เฟดเอ็กซ์ย้ายนักบินออกจากฮ่องกงเพราะมาตรการกักโรคเข้มงวด

17/11/2564 15:10 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 17 พ.ย.- เฟดเอ็กซ์ (FedEx) บริษัทขนส่งรายใหญ่ของโลกกำลังปิดฐานพนักงานในฮ่องกงแล้วย้ายนักบินทั้งหมดไปต่างประเทศ เนื่องจากฮ่องกงใช้มาตรการเข้มงวดในการกักโรคเพื่อสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เฟดเอ็กซ์ส่งแถลงการณ์ถึงสถานีวิทยุโทรทัศน์ฮ่องกงหรืออาร์ทีเอชเค (RTHK) ว่า เนื่องจากบรรยากาศธุรกิจโลกกำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ฮ่องกงยังคงใช้มาตรการจำกัดการระบาด บริษัทฯ จึงตัดสินใจจะปิดฐานพนักงานในฮ่องกงแล้วย้ายนักบินไปต่างประเทศ ด้านหนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกงอ้างบันทึกภายในของนายโรบิน เซบาสโก หัวหน้านักบินดูแลระบบของเฟดเอ็กซ์ว่า การตัดสินใจปิดฐานในฮ่องกงสะท้อนถึงสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และเพื่อให้ทีมงานมีความมั่นคง เนื่องจากยังไม่มีกรอบเวลาชัดเจนว่าวิถีชีวิตในฮ่องกงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเมื่อใด ส่วนบริการขนส่งสินค้าแก่ฮ่องกงจะดำเนินการโดยนักบินที่ประจำอยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ

เครื่องบินขนส่งสินค้าของคาเธ่ย์แปซิฟิค

เฟดเอ็กซ์ประกาศเรื่องนี้หนึ่งวันหลังจากฮ่องกงให้นักบินขนส่งสินค้าของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคมากกว่า 100 คน กักตัวเป็นเวลา 21 วัน เนื่องจากนักบิน 3 คนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหลังกลับจากเยอรมนี ก่อนหน้านี้เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อต้นสัปดาห์ว่า คาเธ่ย์แปซิฟิคกำลังพิจารณาเรื่องย้ายนักบินบางส่วนไปต่างประเทศแบบหมุนเวียนคราวละ 4 เดือน

ฮ่องกงตัดขาดจากโลกภายนอกมานาน 20 เดือนแล้ว เพราะปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจีนที่ต้องการควบคุมโรคโควิด-19 ให้เป็นศูนย์ และจะรอให้การเดินทางกับจีนแผ่นดินใหญ่เป็นปกติก่อน จึงจะเปิดการเดินทางกับทั่วโลก ทางการฮ่องกงเตือนว่า อาจใช้มาตรการกักโรคเข้มงวดไปจนถึงฤดูร้อน 2565 เป็นอย่างน้อย สร้างความไม่พอใจให้แก่ภาคธุรกิจ เพราะศูนย์กลางธุรกิจคู่แข่งอย่างสิงคโปร์ กรุงลอนดอนของอังกฤษ นครนิวยอร์กของสหรัฐล้วนเปิดเมืองและใช้ชีวิตร่วมกับโควิดแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย