อุตสาหกรรมสัตว์ปีกตื่นตัวหลังไข้หวัดนกระบาดยุโรป-เอเชีย

16/11/2564 09:51 สำนักข่าวไทย

ปารีส 16 พ.ย.- อุตสาหกรรมสัตว์ปีกตื่นตัว หลังจากมีรายงานไข้หวัดนกระบาดในยุโรปและเอเชีย เพราะการระบาดที่ผ่านมาทำให้ต้องกำจัดสัตว์ปีกจำนวนมาก และต้องใช้มาตรการจำกัดทางการค้า

องค์การสุขภาพสัตว์โลกแถลงว่า ช่วงหลายวันมานี้ ได้รับรายงานไข้หวัดนกระบาดหลายแห่งในยุโรปและเอเชีย เกาหลีใต้แจ้งพบการระบาดที่ฟาร์มในจังหวัดชุงชองเหนือ ทางภาคกลางของประเทศ ต้องกำจัดสัตว์ปีกทั้งหมดราว 770,000 ตัว ญี่ปุ่นแจ้งพบการระบาดครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้ที่ฟาร์มทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช5เอ็น8 (H5N8) นอร์เวย์แจ้งพบการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช5เอ็น 1 (H5N1) ในสัตว์ปีก 7,000 ตัวในเทศมณฑลรูกาลัน ทางตะวันตกของประเทศ ปกติแล้วพื้นที่นี้มักเกิดการระบาดช่วงฤดูใบไม้ร่วง โดยมีนกป่าเป็นพาหะนำโรค ขณะที่รัฐบาลเบลเยี่ยมสั่งผู้เลี้ยงไม่ให้ปล่อยสัตว์ปีกออกมากลางแจ้ง หลังจากพบห่านป่าติดเชื้อใกล้เมืองแอนต์เวิร์ป ทางเหนือของประเทศ ตามหลังเนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสที่ออกมาตรการลักษณะเดียวกันในเดือนตุลาคมและต้นเดือนพฤศจิกายนตามลำดับ

การระบาดของไข้หวัดนกยังสร้างความกังวลให้แก่นักระบาดวิทยา เนื่องจากจีนแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช5เอ็น6 (H5N6) แล้ว 21 คนในปีนี้ มากกว่าปีที่แล้วทั้งปี อย่างไรก็ดี เชื้อไม่สามารถแพร่สู่คนผ่านการรับประทานเนื้อและไข่ของสัตว์ปีก.

Cr. สำนักข่าวไทย