บริษัทจีนสาธิตวัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอด ใช้เวลาแค่ 5 วินาที

15/11/2564 11:55 สำนักข่าวไทย

จีน 15 พ.ย.-บริษัทในจีนคิดค้นและพัฒนา วัคซีนต้านโควิดแบบสูดเข้าปอดขนานแรกของโลก ใช้เวลาแค่ 5 วินาทีก็เสร็จแล้ว

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 สัญชาติจีน สาธิตวิธีใช้งานวัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอดป้องกันโควิด-19 ขนานแรกของโลก โดยจะเป็นการสูดวัคซีนทางปากเข้าไปในทางเดินหายใจและปอด เพื่อกระตุ้นการสร้างแอนติบอดีหลักในระบบภูมิคุ้มกันเยื่อเมือก ซึ่งไม่สามารถสร้างได้โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นวัคซีนแบบที่ฉีดทั่วไปในปัจจุบัน

สำหรับวิธีการใช้งานไม่ยาก ผู้ใช้ถือแก้วพลาสติกสำหรับสูดละอองลอยของตัวยา ซึ่งออกมาจากเครื่องพ่นหลังกดปุ่ม และรอราวสิบวินาที จากนั้น ผู้ใช้สูดหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อสูดเอาละอองเข้าไปอย่างช้า ๆ จนกระทั่งละอองในแก้วหมดไป แล้วกลั้นหายใจ 5 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้นการรับวัคซีน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่เจ็บปวด มีความปลอดภัยและสะดวกรวดเร็ว

วัคซีนแบบสูดเข้าปอดดังกล่าว เป็นการร่วมพัฒนาโดยทีมของเฉิน เว่ย ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อของกองทัพจีน กับบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ปริมาณของวัคซีนที่เป็นละอองเหลวที่ใช้ในการสูดเข้าปอดเพียง 0.1 ซีซี หรือราว 1 ใน 5 ของวัคซีนแบบฉีด และการทดลองวัคซีนชนิดสูดเข้าปอดทางคลินิคในขั้นที่ 2 ประสบความสำเร็จ นอกจากจะสร้างภูมิคุ้มกันเหมือนวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อแล้ว ยังสร้างภูมิคุ้มกันในเยื่อบุทางเดินหายใจได้ด้วย ทางบริษัทผู้ผลิตเตรียมยื่นคำร้องขอการอนุมัติ เพื่อใช้เป็นวัคซีนฉุกเฉินต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย