ปฏิกิริยาต่อข้อตกลง COP26 มีทั้งผิดหวังและไม่พอใจ

14/11/2564 15:57 สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 14 พ.ย.- ข้อตกลงกลาสโกว์ที่นานาชาติบรรลุในการประชุมเมื่อวันเสาร์ตามเวลาอังกฤษ มีทั้งผู้ที่มองว่า ยังไม่มากเพียงพอและผู้ที่มองว่า ที่ประชุมดีแต่พูด

เลขาธิการยูเอ็น

นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ทวีตยอมรับว่า ผลการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) มีเนื้อหาประนีประนอม สะท้อนถึงผลประโยชน์ ความขัดแย้งและเจตนารมณ์ทางการเมืองของโลกทุกวันนี้ ข้อตกลงกลาสโกว์เป็นก้าวสำคัญแต่ยังไม่มากเพียงพอ โลกที่เปราะบางกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย หายนะด้านสภาพภูมิอากาศยังคงเป็นเรื่องใกล้ตัว เลขาธิการยูเอ็นทวีตถึงคนหนุ่มสาว ชุมชนพื้นเมือง แกนนำสตรี และแกนนำเรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทุกคนว่า เขารู้ว่าทุกคนอาจผิดหวัง แต่ทุกคนกำลังสู้เพื่อชีวิตตนเอง และการต่อสู้นี้จะต้องชนะ

เกรตา ธุนแบร์ก
ประธานการประชุม COP26

ด้านนายอโศก ชาร์มา รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในฐานะประธานการประชุม COP26 แถลงขอโทษต่อที่ประชุมอย่างเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เมื่อกลุ่มประเทศเสี่ยงภัยจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่พอใจที่มีการแก้ไขเนื้อความเรื่องยุติการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน หลังจากอินเดีย จีน และประเทศกำลังพัฒนาที่พึ่งพาถ่านหินไม่ยอมให้ใช้คำว่า “ทยอยยกเลิกการใช้” ทำให้ที่ประชุมรีบเร่งแก้ไขเป็นคำว่า “ทยอยลดการใช้” ในนาทีสุดท้ายก่อนปิดการประชุม.

Cr. สำนักข่าวไทย