จีนสั่งยกเลิกจัดอีเวนต์หลังพบโควิดลาม 21 มณฑล ติดเชื้อสูงสุดในรอบ 17 เดือน

infoquest

จีนเร่งดำเนินการรับมือสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 17 เดือน โดยทางการจีนได้ขอความร่วมมือให้บริษัทหันไปจัดกิจกรรมและงานอีเวนต์ต่าง ๆ ทางออนไลน์แทน

ทางการจีนระบุว่า บริษัทควรยกเลิกการประชุมทั้งหมด เว้นแต่เป็นงานที่สำคัญ พร้อมทั้งสั่งดำเนินการเพื่อลดการติดต่อสัมผัสระหว่างบุคคลให้มากที่สุด หลังพบผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่งวันเดียว 7 ราย ทั้งยังระบุว่า บริษัทและบุคคลที่จัดงานทั้งหมดจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 45 รายสำหรับการระบาดในรอบนี้ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2563 ทางด้านนายซู เหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลกรุงปักกิ่งระบุว่า การระบาดรอบปัจจุบันในกรุงปักกิ่งนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่ผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การป้องกันโรคทำได้ยากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี ทางการได้สั่งให้ติดตามหาเชื้อในวงกว้างและเพิ่มความเข้มงวดในการใช้มาตรการควบคุม รวมถึงการปิดโรงพยาบาลขนาดใหญ่แห่งหนึ่งและศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ ยังสั่งให้ล็อกดาวน์บริเวณที่พักอาศัยซึ่งพบผู้ป่วยและผู้สัมผัสใกล้ชิดพักอาศัยอยู่

ทางด้านบริษัทไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม คอร์ป (CNPC) ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่อาคารเดียวกับผู้ติดเชื้อ หลังพบพนักงาน 3 คนในกรุงปักกิ่งและเมืองต้าเหลียน รวมถึงสมาชิกในครอบครัวพนักงานอีก 4 คนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก

ทั้งนี้ การสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบปัจจุบันของจีนเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วกว่า 1,000 รายกระจายไปทั่ว 21 มณฑลของจีน และยังกินพื้นที่เป็นวงกว้างที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์