ญี่ปุ่นตกลงซื้อยาโมลนูพิราเวียร์สำหรับประชาชน 1.6 ล้านคน

infoquest

ภาพ : รอยเตอร์

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาเม็ดรับประทานเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ของบริษัทเมอร์ค แอนด์ โค ให้กับประชาชนจำนวน 1.6 ล้านคน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการระบาดระลอกที่ 6 ของโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษของญี่ปุ่นได้ตัดสินใจในที่ประชุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ยังได้รวมถึงแผนเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโควิดของโรงพยาบาลในประเทศอีก 30% เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดของการระบาดระลอกที่ 5 ในช่วงฤดูร้อนปีนี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นกล่าวในที่ประชุมว่า “ด้วยการจัดการด้านระบบการแพทย์โดยอิงตามสมมุติฐานขั้นเลวร้ายที่สุดและการพัฒนาการรักษาแต่เนิ่น ๆ จะทำให้เราสามารถดำเนินกิจกรรมเศรษฐกิจและสังคมต่อไปได้แม้ว่าเชื้อโควิด-19 จะแพร่กระจาย”

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงกับบริษัทเมอร์คเรื่องการจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์จำนวน 1.6 ล้านโดส ซึ่งยาชนิดดังกล่าวเป็นยารับประทานเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายหรือเพิ่มจำนวนในร่างกาย โดยญี่ปุ่นมองว่ายาชนิดนี้เป็นปัจจัยสำคัญในการสกัดโรคระบาด

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังวางแผนที่จะจัดส่งยาถึงบ้านผู้ป่วย รวมทั้งการจัดหางบประมาณจำนวนสูงถึง 2 พันล้านเยน (17.5 ล้านดอลลาร์) สำหรับการพัฒนายาป้องกันโควิด-19 ชนิดรับประทานในญี่ปุ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์