ผลวิจัยชี้วัคซีนโควาซินของอินเดียต้านโควิด 77.8%

12/11/2564 15:54 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 12 พ.ย. – วารสารการแพทย์เดอะแลนเซต เผยผลการวิจัยที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยสภาวิจัยการแพทย์แห่งอินเดียและภารัต ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘โควาซิน’ มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 77.8

เดอะแลนเซตระบุในรายงานว่า วัคซีนโควาซิน ซึ่งใช้เทคโนโลยีวัคซีนเชื้อตาย สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีหลังฉีดวัคซีนครบสองโดสเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และไม่พบผู้เสียชีวิตหรือผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ที่มีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนดังกล่าวในการทดลองแบบสุ่มที่มีอาสาสมัครชาวอินเดียอายุ 18-97 ปีเข้าร่วมจำนวน 24,419 คนในช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2563 ถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ อย่างไรก็ดี รายงานดังกล่าวระบุว่า จำเป็นต้องศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนโควาซินในระยะยาวต่อไป ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในด้านการป้องกันอาการป่วยหนัก การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิต รวมถึงประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาและเชื้อโควิดที่องค์การอนามัยโลกจัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่ากังวล

ทั้งนี้ ผลการศึกษาดังกล่าว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภารัต ไบโอเทค และสภาวิจัยการแพทย์แห่งอินเดีย สอดคล้องกับการเปิดเผยประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนโควาซินของภารัต ไบโอเทคในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศรับรองการใช้วัคซีนโควาซินเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย