“เศรษฐกิจญี่ปุ่น” Q3 กลับมาถดถอย หลังคุมเข้มโควิดฟื้นตัว-ปัญหาคอขวดอุปทาน

11 พ.ย. 2564 • 13:54 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลสำรวจจากนักเศรษฐศาสตร์เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่นมีแนวโน้มหดตัวในไตรมาสที่ 3 เนื่องจากการพยายามควบคุมการฟื้นตัวของโควิด-19 และปัญหาคอขวดของอุปทาน ส่งผลกระทบต่อการบริโภคและผลผลิต โดยการคาดการณ์นี้ตรงข้ามอย่างมากกับผลสำรวจในเดือนก่อนหน้า ซึ่งคาดการณ์การขยายตัวในไตรมาสนี้ โดยเน้นย้ำถึงสถานการณ์ที่หนักหน่วงและการขาดแคลนชิปสำหรับผู้ผลิตในญี่ปุ่น

แต่การเติบโตคาดว่าจะฟื้นตัวในไตรมาสปัจจุบัน เนื่องจากการบริโภคได้รับแรงหนุนจากการยกเลิกการระงับการระบาดใหญ่ในวันที่ 30 กันยายน และผลผลิตรถยนต์ฟื้นตัวหลังจากการหยุดชะงักที่เกิดจากการปิดโรงงานในเอเชีย โดยเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกหดตัว 0.8% ต่อปีในไตรมาสที่ 3 พลิกกลับจากการขยายตัว 0.8% ที่คาดการณ์เมื่อเดือนที่แล้ว

“การบริโภคมีแนวโน้มลดลง และผลผลิตรถยนต์ซึ่งส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง ลดลงในเดือนกรกฎาคม-กันยายน” นาโอกิ มูราคามิ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Asset Management One กล่าว

ทั้งนี้ข้อมูล GDP ไตรมาส 3 เบื้องต้นมีกำหนดออกโดยรัฐบาลในวันที่ 15 พ.ย. ซึ่งคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง 5.1% ในไตรมาสนี้ เนื่องจากกิจกรรมของผู้บริโภคฟื้นตัวหลังจากผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากการฉีดวัคซีนที่พุ่งสูงขึ้น ขณะนี้ครอบคลุมประชากรกว่า 70%

นักวิเคราะห์คาดว่าการเติบโตในไตรมาสที่ 4 จะได้รับปัจจัยหนุนจากการหยุดชะงักของการจัดหาชิ้นส่วนทั่วทั้งเอเชีย ซึ่งเป็นแนวทางแก้ไขที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ แม้ว่าการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกจะมีความเสี่ยงก็ตาม

“การบริโภคจะฟื้นตัวในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน การจองการเดินทางและโรงแรมก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน” อัตสึชิ ทาเคดะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ สถาบันวิจัยเศรษฐกิจอิโตชู กล่าว และว่าการเติบโตมีแนวโน้มที่จะกลับเป็นบวกในเดือนตุลาคม-ธันวาคม ในขณะที่ผลกระทบของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ จะเห็นได้หลังจากเข้าสู่ปี 2565

โดยการคาดการณ์สำหรับไตรมาสที่ 4 ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนที่แล้วว่าจะเติบโต 4.5% จากการสำรวจเมื่อวันที่ 1-10 พ.ย. นักเศรษฐศาสตร์เกือบ 90% ที่สำรวจคิดว่าค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าราคาวัตถุดิบและพลังงานทั่วโลกจะสูงขึ้น โดยเงินเยนแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ และต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปีเมื่อเทียบกับเงินปอนด์เมื่อเดือนที่แล้ว

ฮิโรชิ อูไก หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นของ JPMorgan Securities เปิดเผยว่า โดยรวมแล้วค่าเงินเยนคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในทันที แม้ว่าจะอาจทำให้กำลังซื้อที่เกี่ยวข้องของประเทศอ่อนแอลงทั่วโลกในระยะยาว โดยค่าเสื่อมราคาของเงินเยนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในตอนนี้ แต่เมื่อประกอบกับต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทและครัวเรือนที่มีขนาดเล็กกว่า แม้ว่าต้นทุนนั้นน่าจะจัดการได้

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/japans-economy-seen-back-decline-covid-19-supply-issues-2021-11-11/