“สี จิ้นผิง” ชี้เอเชีย-แปซิฟิกต้องไม่หวนสู่สงครามเย็น

11/11/2564 11:22 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 11 พ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในวันนี้ว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกต้องไม่หวนกลับไปสู่สถานการณ์ตึงเครียดเหมือนในช่วงยุคสงครามเย็น ซึ่งเขากล่าวเรื่องนี้ก่อนหน้าที่จะประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐที่คาดว่าจะจัดขึ้นได้เร็วสุดในสัปดาห์หน้า

ประธานาธิบดีสีกล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่ได้รับการบันทึกไว้ล่วงหน้าในเวทีประชุมซีอีโอที่เป็นการประชุมนอกรอบของการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ที่มีนิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพในปีนี้ว่า ความพยายามที่จะสร้างอุดมการณ์หรือจัดตั้งกลุ่มเล็ก ๆ ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์จะต้องประสบความล้มเหลว ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกไม่ควรหวนกลับไปสู่การเผชิญหน้าและการแบ่งแยกเหมือนในยุคสงครามเย็น

สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า ประธานาธิบดีสีอาจกล่าวเป็นนัยถึงความพยายามของสหรัฐกับชาติพันธมิตรในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เช่น การจัดตั้งกลุ่มควอดที่ประกอบด้วยสหรัฐ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย เพื่อคานอำนาจที่เพิ่มมากขึ้นของจีนในด้านเศรษฐกิจและการทหาร ทั้งนี้ นิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ประจำปีนี้ผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 8 – 12 พ.ย. โดยมีผู้นำจาก 21 เขตเศรษฐกิจของเอเปคเข้าร่วมการประชุม รวมถึงประเทศไทยด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย