ชาวนิวซีแลนด์หลายพันชุมนุมประท้วงมาตรการคุมโควิด

09/11/2564 14:48 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 9 พ.ย. – ชาวนิวซีแลนด์หลายพันคนเดินขบวนมาชุมนุมกันที่หน้ารัฐสภานิวซีแลนด์เพื่อประท้วงมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในวันนี้

ชาวนิวซีแลนด์ราว 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ได้เดินขบวนมารวมตัวกันที่บริเวณหน้ารัฐสภานิวซีแลนด์ในกรุงเวลลิงตัน ผู้ชุมนุมบางคนถือธงที่มีข้อความว่า ‘ทรัมป์ 2020’ ขณะที่คนอื่น ๆ ชูป้ายข้อความที่ฝากมาจากลุ่มชาวเมารี ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ และคุณครูที่อาจตกงานหากปฏิเสธการฉีดวัคซีนโควิด นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมที่มุ่งเป้าโจมตีนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ด้วยการถือป้ายที่มีข้อความ เช่น ‘สนับสนุนทางเลือก ต่อต้านจาซินดา’ (Pro Choice, Anti Jacinda) และ ‘สื่อมวลชนโกหก’ (Media Lies) อย่างไรก็ดี การชุมนุมดังกล่าวเป็นไปอย่างสงบ และได้สลายการชุมนุมในเวลาต่อมาหลังเสร็จสิ้นการเต้นแบบพื้นเมืองของชาวเมารีที่เรียกว่า ฮากา (haka) ซึ่งเป็นการแสดงออกได้หลายแบบทั้งการข่มขวัญศัตรู ฉลอง และไว้อาลัย

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนแนวทางการควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ซึ่งเห็นได้จากการที่มีประชาชนเกือบร้อยละ 90 เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดโดสแรก และการชุมนุมประท้วงในวันนี้ไม่ได้สะท้อนถึงชาวนิวซีแลนด์ส่วนมาก ขณะที่ตำรวจนิวซีแลนด์เผยว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้จับกุมผู้ชุมนุมในวันนี้ แต่รู้สึกผิดหวังที่มีผู้ชุมนุมจำนวนมากไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 7,700 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 32 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย