ฟิลิปปินส์ เผย Q3 GDP โต7.1% รับอานิสงส์การบริโภคภายในประเทศแข็งแกร่ง

9 พ.ย. 64 14:46 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดเผยรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 3/2564 (ก.ค.-ก.ย.) ขยายตัว 7.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังน้อยกว่าในไตรมาสที่ 2/2564 ที่ขยายตัว 12%

  คาร์ล ชัว รัฐมนตรีกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจ กล่าวว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ฟิลิปปินส์ขยายตัวเป็นผลมาจากการบริโภคของภาคครัวเรือนที่แข็งแกร่งหลังเพิ่มขึ้น 7.1% ในไตรมาสที่ 3 เช่นเดียวกับธุรกิจภาคการบริการที่ขยายตัว 6.6% เมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ 2 อย่างไรก็ตามธุรกิจภาคการเกษตรกลับหดตัว 0.7% เช่นเดียวกับภาคอุตสาหกรรมที่หดตัว 0.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2

  นอกจากนี้ นายคาร์ล ชัว ยังได้กล่าวว่าจากตัวเลข GDP ในไตรมาสที่ 3 ได้สะท้อนเห็นว่าเศรษฐกิจฟิลิปปินส์อยู่ในเส้นทางฟื้นตัวแข็งแกร่ง ซึ่งทำให้รัฐบาลคาดหวังว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายสำคัญในการทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวที่ 4-5% ในปีนี้ แม้อาจต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่คาดไม่ถึงอย่างตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นก็ตาม

  ทั้งนี้รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เร็วที่สุดภายในไตรมาสที่ 1/2565

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai