“โอบามา” ตำหนิจีน-รัสเซียไม่เร่งแก้ปัญหาสภาพอากาศ

09/11/2564 12:01 สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 9 พ.ย. – อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ เรียกร้องเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นในสกอตแลนด์ให้ประเทศร่ำรวยช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และตำหนิจีนกับรัสเซียว่าขาดความเร่งรีบในการควบคุมการปล่อยมลพิษ

อดีตประธานาธิบดีโอบามากล่าวในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ที่จัดขึ้นในเมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ว่า ทุกคนต้องลงมือเดี๋ยวนี้เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูปัญหาสภาพภูมิอากาศ ขณะนี้ทั่วโลกมีความคืบหน้าน้อยเกินไปนับตั้งแต่การลงนามในความตกลงปารีสเมื่อปี 2558 เพื่อพยายามควบคุมอุณหภูมิโลกให้เพิ่มขึ้นไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับเดียวกับในช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม เขายังตำหนิผู้นำของจีนกับรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยมลพิษสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ว่าขาดความมุ่งมั่นในการทำให้การเจรจาที่งานประชุมครั้งนี้ประสบความสำเร็จหลังผู้นำของทั้งสองประเทศไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดีโอบามายังเรียกร้องให้คนรุ่นใหม่กดดันให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ ลงมือทำมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพราะตอนนี้มีเวลาเหลืออยู่ไม่มากในการแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า คนรุ่นใหม่มีสิทธิที่จะผิดหวัง เนื่องจากคนในรุ่นของเขาไม่ได้ลงมือมากพอในการรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง.

Cr. สำนักข่าวไทย