หอการค้า ชี้โควิดทำศก. 9 เดือนพัง 1 ล้านลบ.-จี้รัฐกระตุ้นจับจ่ายปลายปี

9 พ.ย. 64 12:10 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

   หอการค้าฯ ระบุโควิด-19 ทำเศรษฐกิจไทย 9 เดือนปีนี้ เสียหาย 1 ล้านล้านบาท กระทุ้งรัฐฟื้น “ช้อปดีมีมีคืน” กระตุ้นใช้จ่ายปลายปี พร้อมเล็งใช้โปรโมชั่น Hug Thai Hug Bangkok ฟื้นกำลังซื้อ 

   นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานโครงการสิทธิประโยชน์ระหว่าง หอการค้าไทย และกลุ่มเซ็นทรัล ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ตั้งแต่ช่วง ม.ค.-ก.ย. หรือ ช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจโดยรวมประมาณ 1 ล้านล้านบาท

   อย่างไรก็ตาม การเริ่มผ่อนคลายมาตรการตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา การกระจายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากขึ้น รวมถึงการเปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา สร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชน และทำให้การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้ประมาณการว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ 0.5-1.5%

   “สถานการณ์โควิดที่ดีขึ้น การเร่งการฉีดวัคซีน และการเปิดประเทศ การคลายมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง สร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนเป็นอย่างมาก ทำให้คาดว่าจีดีพีของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะเป็นบวกได้ 0.5-1.5% และที่ผ่านมาได้มีมาตรการหลายเรื่องในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทั้งโครงการคนละครึ่ง ยิ่งใช้ยิ่งได้ และเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งทำให้รู้สึกว่า เศรษฐกิจเริ่มคึกคักมากขึ้น ส่วนภาคเอกชนเองอยากให้ภาครัฐนำโครงการช้อปดีมีคืน มาใช้ให้ทันในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นส่วนเสริมให้เศรษฐกิจหมุนเวียน และคึกคักได้ต่อเนื่องในเดือน ธ.ค.นี้”นายสนั่น กล่าว

   ขณะเดียวกัน หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคเอกชน ผู้ประกอบการร้านค้า เพื่อทำโครงการ Hug Thai Hug Bangkok ในการทำโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย นอกจากนี้หอการค้าไทยได้ร่วมกับ กลุ่มเซ็นทรัล ในการมอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกหอการค้าไทยและเครือข่ายกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ โดยการลดภาระค่าใช้จ่ายหรือการสร้างความคุ้มค่าให้กับสินค้าและบริการนับเป็นสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นอีกครั้ง
 
   ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับขึ้นทั่วโลกนั้น ยอมรับว่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงขาขึ้น และส่งผลกระทบต่อต้นทุนราคาสินค้าต่างๆ ดังนั้นจึงขอส่งสัญญาณว่า ราคาสินค้าที่มีต้นทุนที่แพงขึ้น จะทำให้ภาคเอกชนจะต้องปรับราคาสินค้าขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา ภาคเอกชนได้ร่วมทำงานกับรัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ ว่าจะทำอย่างไรในการรักษาระดับราคาสินค้าไม่ให้ปรับขึ้นได้ หรือ รักษาไว้ให้ได้นานที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธการปรับราคาขึ้นไม่ได้ หากต้นทุนยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นในปัจจุบัน

   “ยอมรับว่า ราคาน้ำมันทั่วโลก อยู่ในขาขึ้น ต้นทุนของราคาต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะน้ำมันอย่างเดียว ราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่นก็ขาขึ้นตลอด จากนี้ไป ก็คงไปถึงประมาณ ไตรมาสแรก ปีหน้า จะขอส่งสัญญาณ ราคาสินค้าจะมีต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ภาคเอกชนเอง ได้มีการทำงานร่วมกับรัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ ว่าจะทำอย่างไร จะรักษาระดับราคาสินค้าไม่ให้ขึ้นราคา รักษาได้นานที่สุด ขณะเดียวกัน ในอนาคต คงจะไม่สามารถจะรักษาระดับนี้ต่อไปได้เป็นเวลานาน ดังนั้นผู้ประกอบการใดสามารถแบกต้นทุนไว้ได้ ก็คงจะช่วยกัน ในยามภาวะเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็อยากส่งสัญญาณว่า ราคาสินค้าต้องขยับขึ้นแน่นอนในอนาคต”นายสนั่น กล่าว

   นายพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า ในการร่วมมือกันครั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัล จะมอบสิทธิประโยชน์ ของแบรนด์ชั้นนำภายใต้ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น, เซ็นทารา โฮเทลแอนด์ รีสอร์ท และเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ผ่าน The 1 Application ให้แก่สมาชิกหอการค้าไทยและเครือข่ายทั่วประเทศ

   โดยสมาชิกหอการค้าไทยและเครือข่าย สามารถสมัครใช้งานพร้อมยืนยันตัวตนได้ที่ TCC Connect Mobile Application และ The 1 Application โดยหลังจากได้รับการยืนยันตัวตน สมาชิกจะสามารถร่วมรับสิทธิประโยชน์ ผ่านฟีเจอร์ The 1 Mission เพื่อสะสมคะแนนพิเศษ สูงสุด 2 เท่า เมื่อซื้อสินค้าและบริการของ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล สำหรับร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือรับ Just for You Rewards คูปองแทนเงินสด หรือส่วนลดสูงสุด 19% ผ่าน The 1 My Rewards เมื่อซื้อสินค้าและบริการที่ร้านค้าภายใต้ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น, เซ็นทารา โฮเทลแอนด์รีสอร์ท และเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป ในทุกสาขาที่ร่วมรายการ

   นายกฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สิทธิประโยชน์จากกลุ่มเซ็นทรัลถือเป็นหนึ่งในสิทธิประโยชน์ ที่มอบให้กับสมาชิกของหอการค้าฯ นับเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยเหลือและลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับสมาชิกและผู้ประกอบการในเครือข่ายของเรา โดยสมาชิกสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “TCC CONNECT” เพื่อรับสิทธิในการซื้อสินค้าและบริการในเครือ กลุ่มเซ็นทรัลทั่วไทย นับเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการในการลดค่าใช้จ่ายได้อย่างแท้จริง

   ทั้งนี้ สมาชิกหอการค้าไทยและเครือข่าย สามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ได้ผ่านทางฟีเจอร์ The 1 Mission และ The 1 My Rewards ใน The 1 Application ได้ตั้งแต่วันนี้-31 ธ.ค. 65

รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai