อินโดนีเซียเล็งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หลังฉีดครบโดสเกิน 50%

infoquest

นายบูดิ กุนาดิ ซาดิกิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลวางแผนที่จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชน เมื่อประชากร 50% ของประเทศได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งคาดว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวในปลายเดือนหน้า เมื่อเทียบกับปัจจุบันซึ่งดำเนินการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนแล้ว 29% จากทั้งหมด 270 ล้านราย โดยใช้วัคซีนหลายยี่ห้อ

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย กล่าวในระหว่างการประชุมสภาว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เมื่อประชาชน 50% ของประเทศฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำในการกระจายวัคซีนภายในประเทศและต่างประเทศ

นายบูดิระบุว่า แผนดังกล่าวให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุและคนยากจนที่รัฐคุ้มครองเป็นอันดับแรก ขณะที่ประชากรส่วนที่เหลืออาจต้องจ่ายเงินเอง ส่วนเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว

สำหรับประเทศอื่น ๆ นั้น สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ออสเตรเลียเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วในวันนี้ ขณะที่อังกฤษและเยอรมนีก็มีแผนฉีดเข็มกระตุ้นด้วยเช่นกัน ส่วนประเทศไทยได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับผู้ที่เคยฉีดวัคซีนของซิโนแวคมาก่อน เนื่องจากกังวลว่าวัคซีนที่เคยฉีดไปนั้นจะไม่ป้องกันสายพันธุ์เดลตา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์