ญี่ปุ่นเริ่มรับใบยื่นขอให้คนเข้าประเทศจากบริษัทและสถานศึกษา

08/11/2564 16:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 พ.ย.- รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดรับใบยื่นขอให้บุคคลเข้าประเทศที่ส่งมาจากบริษัทและสถาบันการศึกษาแล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นการผ่อนคลายระเบียบจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ใช้มาตั้งแต่ดือนมกราคมปีนี้

รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า รัฐบาลเดินหน้าผ่อนคลายระเบียบจำกัด เนื่องจากอัตราการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และเพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของภาคธุรกิจ โดยที่บริษัทและสถาบันการศึกษาจะต้องยื่นเอกสารล่วงหน้า และจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้นำบุคคลมาจากต่างประเทศภายใต้เงื่อนไขว่า จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบดูแลบุคคลเหล่านั้น ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรเผยว่า กระทรวงได้รับการสอบถามจำนวนมากในวันนี้เรื่องกระบวนการยื่นขอให้ผู้ฝึกงานทางเทคนิคเข้าประเทศ เพราะญี่ปุ่นกำลังขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตร ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมเผยเช่นกันว่า ได้รับการสอบถามจำนวนมากเรื่องกระบวนการรับผู้ฝึกงานเข้าประเทศ

เว็บไซต์เกียวโดนิวส์รายงานว่า ผู้ฝึกงานและนักศึกษาที่จะเข้ามาพำนักในญี่ปุ่นภายใต้ระเบียบใหม่จะต้องรับการตรวจหาเชื้อไวรัสหลายครั้ง ทั้งก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทางและ 3 วันหลังจากเข้าญี่ปุ่น นอกจากนี้ต้องกักโรคเป็นเวลา 14 วัน แต่จะลดเหลือ 10 วันหากฉีดวัคซีนชนิดใดหนึ่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นอนุมัติ ประกอบด้วยวัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซนเนกา ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นประกาศลดเวลากักโรคจาก 10 วันเหลือ 3 วัน สำหรับนักธุรกิจที่ฉีดวัคซีนข้างต้นแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย