เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเปคจะเติบโต 6% ในปี 2021: รายงานวิเคราะห์

สิงคโปร์, 8 พฤศจิกายน 2021 หน่วยสนับสนุนนโยบายเอเปค

รายงานใหม่เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิกแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเปคจะเติบโต 6% ในปี 2564 และจะยุติที่ 4.9% ในปี 2565 จากการคลี่คลายหลังมาตรการสนับสนุนทางการคลังและการเงิน

จากรายงานการวิเคราะห์แนวโน้มระดับภูมิภาคของเอเปค (APEC Regional Trends Analysis: ARTA) ฉบับล่าสุด เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกขยายตัว 8% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 จากการหดตัว 3.7% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 อย่างไรก็ตาม การเติบโตของสมาชิกเอเปคยังคงแตกต่างกันและมีความไม่แน่นอนอยู่มาก

การขยายตัวของปริมาณและมูลค่าการค้าสินค้าเร่งขึ้นเป็นเลขสองหลักในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 อันเป็นผลจากผลรวมของจุดเปรียบเทียบภายหลังการหดตัวทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในปี 2020 และการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การค้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เช่น ยา อุปกรณ์โทรคมนาคม และคอมพิวเตอร์ยังคงแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ยังพบว่าการลงทุนในพื้นที่สีเขียวในภูมิภาคเอเปกคดลงอย่างมาก โดยลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและผลผลิตตลอดจนการปรับปรุงเทคโนโลยีและทักษะในประเทศ

อีกประการหนึ่งเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ภูมิภาคนี้มีอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น 2.6% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2021 หลังจากเฉลี่ย 1.5% ในปี 2020 รายงานวิเคราะห์ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงของแนวโน้มเงินเฟ้อที่สูงขึ้นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหากไม่ได้รับการแก้ไข

ดร.เดนิส ฮิว (Denis Hew) ผู้อำนวยการหน่วยสนับสนุนนโยบายเอเปค ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดทำรายงานกล่าวว่า “ควบคู่ไปพร้อมกับเศรษฐกิจโลก เอเปคอยู่ในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย การฟื้นตัวกำลังดำเนินไปท่ามกลางการระบาดใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ มีบทเรียนยากมากมายจากการระบาดใหญ่ ศูนย์กลาง คือ นโยบายเศรษฐกิจ การค้า และสุขภาพที่เชื่อมโยงกัน และนโยบายที่ดีนั้นมีความสำคัญ”

เขาให้ความเห็นเสริมว่า “การเข้าถึงวัคซีนอย่างไม่เท่าเทียมกันจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพื่อหลีกเลี่ยงการฟื้นตัวทั้งสองด้าน สมาชิกเอเปคควรคิดล่วงหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดเศรษฐกิจใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปและมั่นคง เพื่อฟื้นฟูภาคส่วนที่มีศักยภาพ เช่น การเดินทางและการท่องเที่ยว ฟื้นฟูอุตสาหกรรมการผลิต และประกาศการเกิดขึ้นของงาน ตลาด และธุรกิจใหม่ ๆ ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความยั่งยืนมากขึ้นและทำกำไรได้”

รายงานยังกล่าวถึงภัยคุกคามในภูมิภาคและมนุษยชาติโดยรวม จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อระบบการเงิน ห่วงโซ่อุปทาน และพฤติกรรมผู้บริโภคของเศรษฐกิจเอเปค

เอ็มมานูเอล ซาน อันเดรส (Emmanuel San Andres) นักวิเคราะห์จากหน่วยสนับสนุนนโยบายเอเปค ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนรายงานกล่าวว่า “การจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นขอบเขตที่ไม่เพียงแต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้กำหนดนโยบายที่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างสิ่งจูงใจและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ได้ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบอย่างไม่สมส่วนต่อประชากรกลุ่มเปราะบาง รวมถึงคนจนและชนพื้นเมือง แม้ว่าพวกเขาจะมีส่วนน้อยที่สุดในปัญหาก็ตาม”

รายงานระบุว่า แม้ในกรณีที่ดีที่สุด การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังคงอยู่ที่หรือต่ำกว่า 2.0 องศาเซลเซียส เอเปคคาดการการสูญเสียจีดีพีไว้ถึง 11.3% ภายในปี 2050

ซาน อันเดรสให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า “เราจำเป็นต้องเสริมสร้างความร่วมมือระดับโลกและระดับภูมิภาค และเน้นการดำเนินการ ไม่ใช่แค่ความมุ่งมั่นต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเท่านั้น การจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต้องใช้แนวทางแบบองค์รวมในประเด็นและประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการดำเนินนโยบายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อจัดการกับผลกระทบด้านลบ”

รายงานดังกล่าวช่วยกำหนดทิศทางของการประชุมระดับรัฐมนตรีเอเปคและการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปคที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์นี้

อ้างอิง

APEC. (8 November 2021). APEC Region’s Economy to Grow by 6% in 2021: Report. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/apec-region-s-economy-to-grow-by-6-in-2021-report

หมายเหตุ

ผู้สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่

APEC Regional Trends Analysis, November 2021.

https://www.apec.org/publications/2021/11/apec-regional-trends-analysis-november-2021-apec-s-climate-change-challenge-toward-a-resilient-recovery-policies-matter

ภาพรวมแบบกราฟิกของประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนของภูมิภาคโดยหน่วยสนับสนุนนโยบายเอเปค พร้อมใช้งานแล้ว APEC ในชาร์ตปี 2021 นำเสนอตัวชี้วัด 17 ตัวรวมถึงส่วนเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แสดงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต สถานะการฉีดวัคซีน และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ที่มีการซื้อขายมากที่สุด 5 อันดับแรกในภูมิภาค

APEC in Charts 2021.

https://www.apec.org/publications/2021/11/apec-in-charts-2021

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์