จีน-รัสเซียโต้กลับ “ไบเดน” เรื่องไม่มาร่วมประชุม COP26

04/11/2564 12:37 สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 4 พ.ย. – จีนกับรัสเซียออกมาตอบโต้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐที่กล่าวหาว่าทั้งสองประเทศขาดภาวะผู้นำที่งานประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์

ประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมประชุมในงานดังกล่าวด้วยตัวเองร่วมกับบรรดาผู้นำจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ได้กล่าวตำหนิประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากผู้นำของทั้งสองประเทศไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วยตัวเอง ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาตอบโต้คำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวว่า การกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูด สิ่งที่ทุกคนต้องการเพื่อรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คือ การกระทำที่เป็นรูปธรรมมากกว่าคำพูดที่ไร้ความหมาย ทั้งยังระบุว่า จีนได้ดำเนินการเพื่อจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสีได้ระบุในแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรในงานประชุมดังกล่าวเมื่อวันอังคาร แต่ไม่ได้ระบุถึงการใช้แนวทางใหม่เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ในขณะเดียวกัน โฆษกของรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียไม่ได้ลดทอนความสำคัญของงานประชุมที่เมืองกลาสโกว์ แต่การกระทำของรัสเซียมีความคงเส้นคงวา รอบคอบ และจริงจัง ทั้งนี้ จีนถือเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยสหรัฐ อินเดีย และรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย