นายกฯญี่ปุ่นออกเดินทางเข้าร่วมซัมมิต “COP26” หลังผ่านศึกเลือกตั้งทั่วไป

infoquest

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นได้เดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นในวันนี้เพื่อเข้าร่วมการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศขององค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งรู้จักกันในชื่อ COP26 หลังพรรครัฐบาลของเขาชนะศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) และรักษาอำนาจในการสานต่อนโยบายของเขาเอาไว้ได้

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ นับเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายคิชิดะนับตั้งแต่ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 ต.ค. โดยเขาสืบทอดตำแหน่งต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะซึ่งเคยสัญญาว่าญี่ปุ่นจะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ภายในปี 2593 แต่ภายหลังตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่ง โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะสาธารณชนไม่พอใจการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ของเขา

นายคิชิดะกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางออกจากญี่ปุ่นว่า “ผมต้องการประกาศเจตนารมณ์ว่าญี่ปุ่นมีความแน่วแน่ในการเป็นผู้นำในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในเอเชีย” พร้อมกับกล่าวว่าเขาจะแบ่งปันวิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินการเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการลดคาร์บอนเหลือศูนย์ภายในปี 2593

อย่างไรก็ดี การเดินทางเยือนเมืองกลาสโกว์ของเขาจะเป็นไปแบบสั้น ๆ เนื่องจากเขาจะไม่พักค้างแรม และวางแผนเดินทางกลับกรุงโตเกียวในวันพุธ (3 พ.ย.) เพื่อเริ่มทำงานกับคณะทำงานชุดใหม่ของเขาหลังพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) คว้าเก้าอี้ในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรมาได้ 261 ที่นั่งจาก 465 ที่นั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในโอกาสนี้ นายคิชิดะวางแผนจัดการเจรจากับผู้นำหลายประเทศ รวมถึง นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ และนายกรัฐมนตรีนายฝั่ม มิญ จิ๊ญ แห่งเวียดนาม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์