อินโดนีเซียอนุมัติใช้วัคซีนโนวาแวกซ์ชาติแรกของโลก

02/11/2564 11:45 สำนักข่าวไทย

แมริแลนด์ 2 พ.ย. – หน่วยงานกำกับดูแลยาของอินโดนีเซียประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดของโนวาแวกซ์เป็นกรณีฉุกเฉินเป็นประเทศแรกของโลก ในขณะที่นายสแตนลีย์ เอิร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของโนวาแวกซ์ คาดว่า อินเดีย ฟิลิปปินส์ และอีกหลายประเทศจะอนุมัติใช้วัคซีนของบริษัทในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้

โนวาแวกซ์ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดของบริษัทที่ใช้ในอินโดนีเซียจะเป็นวัคซีนที่ได้รับการผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก และจัดจำหน่ายโดยบริษัทอินเดียในชื่อแบรนด์ ‘โคโวแวกซ์’ (Covovax) โดยคาดว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนลอตแรกให้อินโดนีเซียได้ในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่นายเอิร์คเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้องค์การอนามัยโลกกำลังพิจารณาข้อมูลเพื่อนุมัติใช้วัคซีนของโนวาแวกซ์ และคาดว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนดังกล่าวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เขาคาดว่าบริษัทจะส่งมอบวัคซีนของโนวาแวกซ์จำนวนหนึ่งให้โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกได้ภายในปีนี้ และจะส่งมอบวัคซีนจำนวนมากให้โครงการดังกล่าวในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

ขณะนี้ โนวาแวกซ์ยังอยู่ในระหว่างการเจรจากับสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ และคาดว่าจะยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนอย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้ และยังได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนในแคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น รวมถึงองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรืออีเอ็มเอ ทั้งนี้ ผลการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ในระยะสุดท้ายระบุว่า วัคซีนของโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้สูงกว่าร้อยละ 90 ซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ที่น่ากังวล เช่น เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา.

Cr. สำนักข่าวไทย