เกาหลีใต้ เผย เงินเฟ้อเดือน ต.ค.อยู่ที่ 3.2% สูงสุดในรอบ 9 ปี

2 พ.ย. 64 12:33 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติเกาหลีใต้ เปิดตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)  หรือเงินเฟ้อ ประจำเดือน ต.ค. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.2% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่เดือน ม.ค. 2555 และสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% เป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 3.3%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และราคาสินค้าประเภทพลังงานที่เพิ่มขึ้น 27.3% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการรับประทานอาหารนอกบ้านเพิ่มขึ้น 3.2% รวมถึงการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน

  จากการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ในเดือน ต.ค.ได้ทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เผชิญกับแรงกดดันและอาจทำให้เกิดการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้หลังจากที่ก่อนหน้านี้ BOK ได้ทำการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังใช้ความพยายามในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อควบคู่ไปกับประกาศมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่มุ่งเป้าไปที่การให้ประชาชนใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีผลบังคีบใช้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลคาดหวังว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายให้กับผู้บริโภค

       นอกจากนี้รัฐบาลยังได้ประกาศลดภาษีน้ำมันลง 20% โดยจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเงินได้ถึง 2.5 ล้านล้านวอน (2.12 พันล้านดอลลาร์) ในช่วงระยะเวลา 6 เดือน

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai