เกาหลีใต้เริ่มผ่อนคลายกฎคุมโควิด-ออกวัคซีนพาสปอร์ตภายใต้แคมเปญ”อยู่ร่วมกับโควิด-19″

infoquest

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เริ่มบังคับใช้กฎเกณฑ์ใหม่ที่มีการผ่อนปรนเพื่อนำชาวเกาหลีใต้มุ่งสู่ “การใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19” ในวันนี้ (1 พ.ย.) นอกจากนี้ ยังมีการออกวัคซีนพาสปอร์ตสำหรับสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงยิม, ซาวน่าและบาร์

การผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 มีขึ้นหลังจากที่ประชาชนเกาหลีใต้กว่า 75% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยในระยะแรกนั้น กฎระเบียบใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือน และทางรัฐบาลวางแผนยกเลิกมาตรการจำกัดทั้งหมดภายในเดือนก.พ.

นายควอน ด็อก-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่อที่ประชุมว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 ว่า “สิ่งที่เราดำเนินการขั้นแรกในวันนี้ คือการนำประชาชนกลับคืนสู่ชีวิตประจำวันที่เป็นปกติ “

นายด็อก-ชอลได้ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยต่อไป รวมทั้งระบายอากาศภายในห้องเป็นประจำ และตรวจหาเชื้อหากเกิดอาการของโรค โดยระบุว่ายังคงกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ยอดผู้ติดเชื้อจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งจากผลพวงของปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น บุคคลที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน, ภูมิคุ้มกันที่ลดลงในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วและการรวมตัวกันในช่วงสิ้นปี

ที่ผ่านมานั้น เกาหลีใต้พยายามต่อสู้กับการแพร่ระบาดระลอก 4 นับตั้งแต่เดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลออกมาตรการจำกัดการรวมกลุ่มและรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น อย่างไรก็ดี เกาหลีใต้ไม่เคยประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์