รมว.ต่างประเทศสหรัฐและจีนเตรียมหารือนอกรอบการประชุม G20 วันนี้

infoquest

นายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ จะประชุมร่วมกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนนอกรอบการประชุม G20 ในวันนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน ซึ่งต้องการที่จะหาทางบริหารจัดการสถานการณ์กับจีนที่มีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้นในหลาย ๆ ประเด็น ทั้งเรื่องความเคลื่อนไหวของจีนในบริเวณน่านน้ำของประเทศเพื่อนบ้าน ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการกระทำที่ทารุณในด้านสิทธิมนุษยชน และแรงกดดันที่มีต่อไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ การประชุม G20 จึงถูกมองว่า จะเป็นโอกาสสำหรับการเจรจาแบบตัวต่อตัวระหว่างประธานาธิบดีไบเดน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน แต่ประธานาธิบดีจีนตัดสินใจที่จะประชุมทางไกลในจีนเช่นเดียวกับการประชุมก่อนหน้านี้ หลังจากที่การระบาดของโควิด-19 กลับมาขยายวงอีกครั้ง

ทั้งนี้ การประชุมระหว่างนายบลินเคนและนายหวัง อาจจะช่วยปูทางสู่การประชุมแบบเสมือนจริงของผู้นำทั้ง 2 ประเทศตามที่ได้มีการวางแผนไว้ว่า จะจัดขึ้นในปีนี้

รัฐบาลสหรัฐเองได้ยืนยันถึงเรื่องความสำคัญของการมีส่วนร่วมในระดับผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ

นายบลินเคนได้เดินทางร่วมกับนายไบเดนไปยังอิตาลี เพื่อเข้าร่วมการประชุม G20 และหลังจากนั้น จะเดินทางไปอังกฤษ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ

ทั้งนี้ ยังไม่มีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งล่าสุดทั้ง 2 ประเทศมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับไต้หวัน โดยจีนมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่รอวันผนวกรวมเป็นหนึ่งเดียว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์