อินเดียติดตั้งอาวุธจากสหรัฐ หวังเสริมเขี้ยวเล็บในพื้นที่พิพาทพรมแดนติดจีน

infoquest

อินเดียติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ซื้อมาจากสหรัฐตามแนวชายแดนติดกับจีน โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มเสริมแสนยานุภาพทางกองทัพ ในขณะที่อินเดียและจีนยังคงไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาพื้นที่พิพาทตามแนวเทือกเขาหิมาลัย

การเสริมกำลังดังกล่าวของอินเดียเกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ในบริเวณที่ราบสูงตาวัง (Tawang) ติดกับภูฏานและทิเบต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของอินเดีย แต่จีนอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ และพื้นที่ดังกล่าวยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้งด้านการเมืองและด้านการทหารด้วย โดยในปี 2502 องค์ดาไลลามะลี้ภัยไปยังอินเดียผ่านช่องเขาในบริเวณนั้นเพื่อหลบหนีปฏิบัติการทางทหารของจีน จากนั้นทั้ง 2 ประเทศได้ทำสงครามกันในพื้นที่ดังกล่าวในอีก 3 ปีต่อมา

ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ชีนุกที่ผลิตในอเมริกา ปืนครกน้ำหนักเบามาก และปืนไรเฟิล ตลอดจนขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียงของอินเดีย และระบบเฝ้าระวังรุ่นใหม่ จะหนุนกองทัพอินเดียในพื้นที่ชายแดนติดกับทางตะวันออกของทิเบต โดยอินเดียซื้ออาวุธต่าง ๆ มาจากสหรัฐในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลังจากความสัมพันธ์ทางทหารของอินเดียและสหรัฐแข็งแกร่งขึ้นเนื่องจากเกิดข้อกังวลเพิ่มขึ้นต่อการแผ่อิทธิพลของจีน

ความเคลื่อนไหวของอินเดียในการเสริมกำลังกองทัพตามแนวชายแดนติดกับจีน เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้ง 2 ประเทศเกิดการสู้รบกันครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษเมื่อปีที่แล้ว โดยมีทหารอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 รายและทหารจีนเสียชีวิต 4 ราย แม้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการเจรจาเพื่อถอนทหารออกจากพื้นที่ แต่ก็ยังไม่มีการตกลงว่าจะถอนกำลังออกจากบริเวณชายแดนอีกแห่งที่ใกล้กับพื้นที่พิพาทในแคชเมียร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์