สหรัฐออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัว “X” ระบุเพศสภาพ

28/10/2564 17:10 สำนักข่าวไทย


วอชิงตัน 28 ต.ค. – สหรัฐประกาศออกหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต เล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ (X) ระบุเพศสภาพ ซึ่งถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการยอมรับสิทธิของประชาชนที่ไม่ต้องการระบุเพศว่าเป็นชายหรือหญิง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ระบุเพศสภาพและจะเปิดทางเลือกดังกล่าวให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างในช่วงต้นปีหน้าทั้งในพาสปอร์ตและสูติบัตร ขณะที่นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า เนื่องในการออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ระบุเพศสภาพ กระทรวงฯ ให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมเสรีภาพ ศักดิ์ศรี และความเท่าเทียมของประชาชนทุกคน ซึ่งรวมถึงกลุ่มแอลจีบีทีคิวไอพลัส (LGBTQI+)

ในขณะเดียวกัน องค์กรสิทธิมนุษยชน (Human Rights Campaign) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนสิทธิแอลจีบีทีคิว ระบุว่า นโยบายใหม่เกี่ยวกับการออกพาสปอร์ตของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐถือเป็นย่างก้าวครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ และจะช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาการเลือกปฏิบัติ การล่วงละเมิด และความรุนแรง ซึ่งชาวอเมริกันที่มีความหลากหลายทางเพศต้องเผชิญเมื่อเดินทางออกนอกประเทศ ทั้งนี้ นอกจากสหรัฐแล้ว ยังมีอีกกว่า 11 ประเทศทั่วโลกที่ประกาศออกพาสปอร์ตที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์หรือรูปแบบอื่น ๆ ในการระบุเพศสภาพ เช่น แคนาดา เยอรมนี อาร์เจนตินา อินเดีย เนปาล และปากีสถาน.

Cr. สำนักข่าวไทย