จีนล็อกดาวน์เมืองเฮ่ยเหอสกัดโควิดระบาด

28/10/2564 15:42 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 28 ต.ค. – จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองเฮ่ยเหอในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนที่มีพรมแดนติดรัสเซียในวันนี้ ทำให้เมืองดังกล่าวกลายเป็นเมืองที่สามต่อจากนครหลานโจวในมณฑลกานซู่และเมืองเอจินในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองเฮ่ยเหอระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1 คน และสั่งระงับกิจกรรมด้านการผลิตและการดำเนินธุรกิจในเขตเมืองทั้งหมด ยกเว้นในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังสั่งห้ามประชาชนและยานพาหนะเดินทางออกนอกพื้นที่ และระงับการเดินทางเข้าเมืองโดยไม่มีเหตุจำเป็นผ่านการเดินทางบนท้องถนน รวมถึงสั่งปิดบริการรถโดยสารสาธารณะและรถแท็กซี่

ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศ 23 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 50 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดทั้งหมด 270 คนนับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของจีนถือว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก แต่ทางการท้องถิ่นของจีนก็ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น เนื่องจากการระบาดในครั้งนี้ได้แพร่กระจายไปยังหลายสิบจังหวัดและจีนยังคงเน้นนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ โดยที่มาตรการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจภาคบริการ เช่น การท่องเที่ยวและบริษัทผู้ให้บริการจัดทำอาหาร ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 96,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน โดยมีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดสร้อยละ 76 จากประชากรทั้งหมด 1.4 พันล้านคนนับถึงวันที่ 23 ตุลาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย