หอต่างชาติพอใจไทยเปิดปท. ชี้เศรษฐกิจ-ธุรกิจ ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

วันที่ 28 ตุลาคม 2564 – 16:10 น. มติชน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างชาติในไทย ไตรมาสที่ 3/ 2564 จากหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทย 41 ประเทศ สมาชิกรวม 7,810 สถานประกอบการ พบว่า ส่วนใหญ่นักธุรกิจต่างชาติ มีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยและความเชื่อมั่นต่อธุรกิจดีขึ้น โดยดัชนีความเชื่้อมั่นเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นต่อธุรกิจ ขยับเป็น 44.9 และ 38.4 ตามลำดับ จากไตรมาส2/64 อยู่ที่ 29.8 และ 26.8 ตามลำดับ ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ ขยับเป็น 41.7 จาก 27.7 ถือเป็นการปรับเพิ่มใน 2 รอบการสำรวจ และค่าดัชนีสูงสุดใน 4 รอบการสำรวจนับจากไตรมาส 4/2563

“จาก50% ระบุว่าเชื่อว่าไทยผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วจากผลกระทบโควิด-19 และเชื่อว่าเศรษฐกิจและธุรกิจผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เริ่มฟื้นตัวจากไตรมาส4 ปีนี้ โดยเสนอให้รัฐมีแผนควบคุมโควิด-19 ชัดเจน เร่งฉีดวัคซีนตามเป้าหมาย 70% รับมือโควิดจากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว และต่อเนื่องเงินอุดหนุนจ้างงาน และค่าใช้จ่ายประชาชน โดยคาดหวังจากนี้จะผ่อนคลายมาตรการที่เหลือ และเชื่อว่ารัฐจะเร่งการฟื้นฟูธุรกิจและเศรษฐกิจ” นายธนวรรธน์ กล่าว

นายเกษมสิทธิ์ ปฐมศักดิ์ กรรมการรองเลขาธิการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาหอการค้าต่างประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้เริ่มคลายล็อกมากขึ้นในไตรมาส 3 แต่บรรยากาศใช้จ่ายและเดินทางยังไม่คึกคัก จึงเชื่อว่าการเปิดประเทศในอีก 2 วันข้างหน้าจะช่วยผลักดันกำลังซื้อและเดินทาง นักธุรกิจต่างชาติมองเศรษฐกิจและการฟื้นตัวของธุรกิจจากนี้ดีขึ้น แต่ยังวิตกเรื่อง 1. ค่าเงินบาทผันผวน 2. ราคาน้ำมันระดับสูง 3. ปัญหาการขาดแคลนแรงงานน่าจะยังต่อเนื่อง อาจกระทบต่อการฟื้นตัวจากนี้ 4. เร่งในเรื่องการลดกฎระเบียบที่มีขั้นตอนแยะต้องการให้มีความสะดวกง่ายกว่านี้ ส่วนธุรกิจที่เจอปัยหาต้องปิดตัวในช่วงเกือบ 2 ปีจากโควิด-19 ระบาด ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอีและรายย่อย ซึ่งดูได้จากร้านค้าย่อยในห้างบางตาลงมาก

นายสแตนลี่ย์ คัง ประธาน หอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย กล่าวว่า นักธุรกิจต่างชาติสนับสนุนการเปิดประเทศของไทย เพราะไม่แค่การเดินทางของนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยได้ง่ายและเร็วขึ้น นักธุรกิจเองก็รอเดินทางเข้าไทยจำนวนมาก และหากยังเปิดประเทศแล้วไม่เจอปัญหาระบาด คาดว่าภายในกลางปี 2565 การลงทุนล็อตใหม่จะเห็นได้มากขึ้น ตอนนี้คำสั่งซื้อเพื่อส่งออกจากฐานผลิตในไทยมีต่อเนื่อง ทั้งจากสหรัฐและยุโรป

“หอต่างชาติพอใจกับที่ไทยจะเป็นประเทศ ยืนยันว่าไทยยังเป็นประเทศน่าสนใจของการลงทุน แต่จากนี้รัฐบาลไทยต้องสร้างเชื่อมั่นและลดความกังวลเรื่องความเสี่ยง ในเรื่องการควบคุมโควิดไม่ให้เกิดรอบใหม่รุนแรง ผลักดันเรื่องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผลิตและใช้เทคโนโลยีมายกระดับเพื่อแข่งขันได้กับอุตสาหกรรมทั่วโลกที่จะพลิกตัวและใช้เทคโนโลยีครั้งใหญ่หลังโควิดคลี่คลาย หากล่าช้าอาจเสียหายต่อลงทุนในอนาคตได้” นายสแตนลี่ย์ กล่าว

Cr. มติชน