จีนหันพึ่งรัสเซีย,อินโดฯ เร่งนำเข้าถ่านหินแก้วิกฤตพลังงาน

infoquest

รายงานจากกรมศุลกากรจีนระบุว่า จีนได้เพิ่มปริมาณการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียและอินโดนีเซีย ท่ามกลางวิกฤตพลังงานที่เกิดขึ้นในประเทศ

ยอดการนำเข้าถ่านหินของจีนเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 76% จากปีก่อนหน้า แตะที่ 32.9 ล้านตัน โดยจีนนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย 3.7 ล้านตันในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 28% หากเทียบเป็นรายเดือน และทะยานขึ้น 230% หากเทียบเป็นรายปี

ขณะเดียวกัน จีนนำเข้าถ่านหินจากอินโดนีเซียจำนวน 3 ล้านตันในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 19% หากเทียบเป็นรายเดือน และเพิ่มขึ้น 89% หากเทียบเป็นรายปี

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีเปิดเผยข้อมูลจากนักวิเคราะห์ ซึ่งระบุว่า ปัจจุบันจีนเผชิญกับวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนถ่านหิน แต่ถึงแม้ออสเตรเลียจะมีถ่านหินเพียงพอกับที่จีนต้องการ แต่มีแนวโน้มว่าจีนจะไม่ยอมยกเลิกคำสั่งห้ามการนำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลีย ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ของทั้ง 2 ประเทศ

เมื่อปีที่ผ่านมา จีนได้ยกเลิกการสั่งซื้อถ่านหินจากออสเตรเลีย ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ เนื่องจากออสเตรเลียได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนวิธีการที่จีนรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียถือเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของจีน โดยถ่านหินกว่า 38% ในจีนล้วนนำเข้าจากออสเตรเลียในปี 2562

อนึ่ง ปัญหาไฟฟ้าดับในโรงงานหลายแห่งทั่วจีนนั้นทวีความรุนแรงขึ้นในเดือนก.ย. ท่ามกลางความต้องการใช้ไฟฟ้าที่สูงขึ้น ในช่วงเวลาที่รัฐบาลพยายามตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้สอดคล้องกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์