มาเลเซียอาจเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบต้นเดือน ธ.ค.

27/10/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 27 ต.ค. – นางแนนซี ชูครี รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวมาเลเซีย เผยวันนี้ว่า รัฐบาลมาเลเซียหวังว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มรูปแบบได้อีกครั้งในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้

นางแนนซีตอบคำถามเกี่ยวกับกำหนดการกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มรูปแบบในที่ประชุมรัฐสภามาเลเซียว่า รัฐบาลมาเลเซียต้องการรอดูความคืบหน้าของโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ที่เป็นโครงการนำร่องบนเกาะลังกาวี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มรูปแบบทั่วประเทศ โครงการดังกล่าวมีระยะเวลา 3 เดือน แต่เธอรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องรอให้ครบกำหนด และรัฐบาลสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบได้เร็วกว่านั้น ซึ่งอาจเป็นช่วงหลังวันที่ 16 พฤศจิกายนหรือช่วงต้นเดือนธันวาคม อย่างไรก็ดี เธอระบุว่าช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่แน่นอน แต่รัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้มาเลเซียกลับมาเปิดประเทศได้เร็วขึ้น

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานอ้างคำพูดนางแนนซีเมื่อวันจันทร์ว่า เกาะลังกาวีจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทุกประเทศภายใต้โครงการทราเวล บับเบิล โดยที่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ทางการมาเลเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 6,148 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 28,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย