จีนประกาศล็อกดาวน์เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือสกัดโควิด

26/10/2564 16:55 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 26 ต.ค. – จีนประกาศล็อกดาวน์นครหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชน โดยสั่งห้ามประชาชนในนครหลานโจว 4 ล้านคนออกนอกบ้านยกเว้นมีเหตุฉุกเฉิน

ทางการจีนระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศ 29 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่นครหลานโจว 6 คน ทำให้ประชาชนในนครหลานโจวถูกสั่งห้ามออกนอกบ้าน เจ้าหน้าที่ของทางการจีนยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการจะควบคุมการเดินทางเข้าและออกนอกนครหลานโจวอย่างเข้มงวด รวมถึงจำกัดการเดินทางไปซื้อสิ่งของจำเป็นหรือเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ ทั้งนี้ การระบาดครั้งล่าสุดในจีนมีความเชื่อมโยงกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และทำให้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 198 คนนับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนระบุว่า กรุงปักกิ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 3 คน ทำให้ทางการกรุงปักกิ่งต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และแนะนำให้ประชาชนงดเดินทางออกนอกเมืองหลวงหากไม่มีเหตุจำเป็น สำนักข่าวรอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า แม้จีนจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่ก็ยังคงใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดป่วยโควิดเป็นศูนย์เพื่อรับมือกับการระบาดต่อไป และมุ่งมั่นที่จะยับยั้งการระบาดครั้งล่าสุดก่อนเปิดฉากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพในอีก 101 วัน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 96,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย