เกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนโควิด 70% ของจำนวนประชากร

infoquest

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (KDCA) เปิดเผยว่า เกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชากร 70% ของประเทศแล้ว ซึ่งจะช่วยปูทางสู่การกลับมาใช้ชีวิตตามปกติในเดือนหน้า

KDCA ระบุว่า นับจนถึงเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ (25 ต.ค.) เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนแล้ว 36 ล้านราย จากประชากรทั่วประเทศราว 52 ล้านราย

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ เป้าหมายดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความเคลือบแคลง เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีใต้ต้องต่อสู้กับปัญหาขาดแคลนวัคซีน และความล่าช้าในการจัดส่ง แต่ในเวลาต่อมา เกาหลีใต้ได้เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว เนื่องจากวัคซีนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตราการเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยสมัครใจค่อนข้างสูง ซึ่งแซงหน้าสหรัฐและอีกหลายประเทศ

นายควอน ด็อกชอล รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเริ่มอนุญาตให้ประชาชนกลับมาดำเนินกิจกรรมปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมในช่วงกลางเดือนพ.ย.

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากรัฐบาลเร่งดำเนินการตรวจหาเชื้อและติดตามผู้ติดเชื้ออย่างจริงจัง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์