ญี่ปุ่นยกเลิกข้อจำกัดโควิดในร้านอาหารหลายพื้นที่ แต่ปชช.ยังหวั่นยอดติดเชื้อเพิ่ม

infoquest

รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกข้อจำกัดการควบคุมโควิด-19 ที่บังคับใช้กับร้านอาหารในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ ในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่อาจปรับตัวขึ้น

กรุงโตเกียว รวมถึงจังหวัดคานางาวะ ไซตามะ ชิบะ และโอซาก้า ได้ยกเลิกข้อจำกัดในการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปรับเวลาทำการเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำหรับพื้นที่กรุงโตเกียวและโอซาก้า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกในรอบ 11 เดือนที่รัฐบาลยกเลิกข้อจำกัดในร้านอาหาร โดยกรุงโตเกียวมียอดผู้ติดเชื้อ 19 รายเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2563

ด้านผู้ติดเชื้อทั่วประเทศลดลงแตะที่ 236 รายเมื่อวานนี้ หลังจากที่ญี่ปุ่นเคยมียอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 25,000 รายในช่วงกลางเดือนส.ค. ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกที่ 5

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ร้านอาหารกว่า 102,000 แห่งในโตเกียวได้รับการรับรองว่าผ่านมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่จำเป็นแล้ว และสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เกินเวลา 20.00 น. ส่วนร้านอาหารที่ไม่ผ่านการรับรองประมาณ 18,000 แห่งจะยังคงอยู่ภายใต้ข้อจำกัดเดิม และต้องหยุดให้บริการภายในเวลา 21.00 น.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์