กัมพูชาเห็นชอบแก้รัฐธรรมนูญห้ามคนตำแหน่งสูงถือสองสัญชาติ

25/10/2564 15:07 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 25 ต.ค.- รัฐสภากัมพูชาผ่านความเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงของประเทศถือสัญชาติประเทศอื่นนอกเหนือจากสัญชาติกัมพูชา

นายเฮง สัมริน ประธานสมัชชาแห่งชาติกัมพูชา โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีจุดประสงค์เพื่อขัดขวางไม่ให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ หรือบงการนโยบายประเทศ เพราะสมัชชาแห่งชาติ วุฒิสภา รัฐบาล และสภารัฐธรรมนูญ เป็นหน่วยงานสูงสุดของประเทศตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญกัมพูชา และมีความรับผิดชอบใหญ่หลวงในการตัดสินใจเรื่องสำคัญของประเทศ เพื่อสร้างหลักประกันเรื่องเอกราชและอธิปไตยของประเทศ

สภากัมพูชาผ่านความเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน มีคำสั่งเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ให้กระทรวงยุติธรรมแก้ไขให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานวุฒิสภา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานสภารัฐธรรมนูญต้องเป็นพลเมืองกัมพูชาเท่านั้น ห้ามถือสัญชาติประเทศอื่น ทั้งนี้เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อประเทศชาติและหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างชาติ

ผู้นำกัมพูชาสั่งให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานข่าวผิดว่า เขาเป็นหนึ่งในคนนอกยุโรปหลายพันคนที่ได้รับหนังสือเดินทางไซปรัส ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู เดอะการ์เดี้ยนแก้ข่าวในเวลาต่อมาว่า เป็นคนใกล้ชิด ไม่ใช่ตัวเขา รอยเตอร์เคยออกรายงานพิเศษปี 2562 ว่า สมาชิกครอบครัว ตำรวจ นักธุรกิจ และนักการเมืองที่ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้รับสัญชาติต่างชาติผ่านการซื้อสัญชาติในไซปรัส

ด้านนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่มีสัญชาติฝรั่งเศสและอาศัยอยู่ในกรุงปารีสเพื่อเลี่ยงการถูกตัดสินว่ามีความผิดในกัมพูชาแสดงความเห็นว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะตัดโอกาสชาวกัมพูชาสองสัญชาติที่กระจายอยู่ทั่วโลกและต้องการกลับมารับใช้ประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย