ฟิลิปปินส์กลัวตกขบวน! เร่งเจรจา “เมอร์ค” ผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ ตามหลังอินโดฯ

infoquest

สื่อของฟิลิปปินส์รายงานว่า บริษัทเมอร์ค แอนด์ โค ซึ่งเป็นบริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการอนุญาตให้บริษัทยาของฟิลิปปินส์ทำการผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ในประเทศ

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ตัวแทนรัฐบาลอินโดนีเซียได้เดินทางเยือนสหรัฐในสัปดาห์นี้เพื่อเจรจากับเมอร์คเกี่ยวกับการตั้งโรงงานผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ นายแพทย์บีเวอร์ ทาเมซิส ประธานและกรรมการผู้จัดการของบริษัท MSD (ฟิลิปปินส์) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเมอร์ค กล่าวว่า บริษัทผลิตยาของฟิลิปปินส์หลายแห่งได้เริ่มทำการหารือกับเมอร์คแล้วเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการได้รับสิทธิบัตรผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ในประเทศ

นายแพทย์ทาเมซิสกล่าวว่า เมอร์คมีความประสงค์ที่จะมอบสิทธิบัตรให้แก่ผู้ผลิตยาจำนวนมาก เนื่องจากสิ่งนี้เป็นแนวทางดีที่สุดที่จะทำให้ยาโมลนูพิราเวียร์มีราคาถูกลงและเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะในประเทศอย่างเช่นฟิลิปปินส์ และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เมอร์คมอบสิทธิบัตรการผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ให้แก่บริษัทยาของอินเดียถึง 7 แห่ง

นายแพทย์ทาเมซิสระบุว่า MSD มีความเชื่อมั่นว่าจากความร่วมมือกับบริษัท RiteMed ในการกระจายยาโมลนูพิราเวียร์ จะทำให้ยาดังกล่าวสามารถเข้าสู่ระบบสาธารณสุขของประเทศได้อย่างรวดเร็วในราคาที่เข้าถึงได้

“พวกเขามีเครือข่ายที่กว้างขวางมาก ผมเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นต้องทำได้” นายแพทย์ทาเมซิสกล่าวต่อสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศของฟิลิปปินส์ (FOCAP)

ทั้งนี้ RiteMed ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท Faberco Life Sciences Inc. ให้เป็นผู้กระจายยาโมลนูพิราเวียร์ให้แก่โรงพยาบาลและสถาบันทางการแพทย์ทั่วประเทศ หากยาดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของฟิลิปปินส์

ทางด้าน Faberco ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายยาของบริษัท Aurobindo Pharma Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาให้แก่บริษัทเมอร์ค

นายแพทย์ทาเมซิสกล่าวอีกว่า คาดว่าฟิลิปปินส์จะได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ภายในเดือนหน้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทางการอินเดียในการส่งออกยาดังกล่าว

นอกจากนี้ นายแพทย์ทาเมซิสยังแสดงความเชื่อมั่นว่าราคายาโมลนูพิราเวียร์ในฟิลิปปินส์จะไม่สูงถึง 700 ดอลลาร์ต่อคอร์ส ซึ่งเป็นราคาที่รัฐบาลสหรัฐจ่ายให้แก่เมอร์ค

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์