ปูตินให้หยุดงาน 9 วัน คุมโควิด

21/10/2564 15:47 สำนักข่าวไทย

รัสเซีย 21 ต.ค.-ผู้นำรัสเซียให้ประชาชนหยุดงาน 9 วัน โดยยังได้รับค่าจ้าง เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 หลังยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 1,000 คน/วัน ขณะที่อังกฤษเตือนยอดติดเชื้ออาจสูงถึงวันละแสน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศมาตรการควบคุมโรคใหม่ ด้วยการลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร กำหนดให้หยุดงานทั่วประเทศนาน 9 วัน โดยยังได้รับค่าจ้าง เริ่มวันที่ 30 ต.ค.-7 พ.ย. และเรียกร้องให้ชาวรัสเซียเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะปัจจุบัน มีเพียงร้อยละ 32 ของประชากรทั้งหมดเกือบ 146 ล้านคน ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

ขณะที่เมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) รัสเซีย มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 1,028 คน หรือมากที่สุดนับแต่เริ่มมีการระบาด ทำให้รัสเซีย มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในยุโรป และมากเป็นอันดับ 5 ของโลกรองจาก สหรัฐ บราซิล อินเดีย และเม็กซิโก โดยเมื่อยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วงเช่นนี้ เจ้าหน้าที่ต้องหามาตรการควบคุมการระบาดทั่วประเทศรวมทั้งในกรุงมอสโก มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ชานชาลาและจุดจำหน่ายตั๋วที่สถานีรถไฟ บางภูมิภาคกำหนดให้พนักงานรัฐและผู้อายุ 60 ปี ขึ้นไปต้องฉีดวัคซีน

ส่วนอังกฤษ นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ แถลงเตือนว่าอังกฤษอาจมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงถึงวันละแสนคน แต่รัฐบาลยังไม่มีแผนบังคับใช้มาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัย หรือพาสปอร์ตวัคซีน มั่นใจระบบสาธารณสุขของประเทศยังรับมือการระบาดได้ รัฐบาลยังได้สั่งซื้อยารักษาไวรัสโควิด-19 จากไฟเซอร์ที่อยู่ระหว่างทดลองและของบริษัทเมอร์คไว้แล้ว นับแสนโดสซึ่งหวังว่าจะได้รับการอนุมัติให้ใช้ในอังกฤษเร็วๆนี้ ส่วนไวรัสตัวใหม่ที่กลายพันธุ์จากไวรัสเดลตาที่พบระบาดในอังกฤษ ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามีพิษสงอันตรายกว่าไวรัสเดลตา.

Cr. สำนักข่าวไทย