แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

20/10/2564 16:29 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 20 ต.ค. – แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย

แพทย์สหรัฐที่ศูนย์การแพทย์เอ็นวายยู แลงกอน เฮลต์ (NYU Langone Health) ในนครนิวยอร์ก ประสบความสำเร็จจากการใช้ไตหมูที่ผ่านการดัดแปลงยีนและทำให้เนื้อเยื่อไม่มีโมเลกุลที่ก่อให้เกิดภาวะต่อต้านอวัยวะในร่างกายมนุษย์ ขณะที่คณะนักวิจัยเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายไตหมูเป็นผู้ป่วยโรคสมองตายและมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับไต โดยที่ครอบครัวยินยอมให้เข้าร่วมการทดลองดังกล่าวก่อนถึงกำหนดถอดเครื่องช่วยหายใจ

นพ. โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายอวัยวะและหัวหน้าการศึกษาในครั้งนี้ กล่าวว่า ผลทดสอบการทำงานของไตหมูที่ปลูกถ่ายเป็นไปด้วยดี ไตหมูที่ปลูกถ่ายสามารถขับน้ำปัสสาวะในปริมาณที่ใกล้เคียงกับการปลูกถ่ายไตมนุษย์ นอกจากนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่าร่างกายของมนุษย์จะปฏิเสธไตหมูดังเช่นการทดลองครั้งก่อน ๆ ในสัตว์ตระกูลลิงที่ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งเป็นการปลูกถ่ายไตหมูที่ไม่ได้รับการดัดแปลงยีน

สมาคมเครือข่ายเพื่อการแบ่งปันอวัยวะ (United Network for Organ Sharing) ระบุว่า ขณะนี้มีชาวอเมริกันเกือบ 107,000 คนที่กำลังรอเข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะ ในจำนวนนี้มีกว่า 90,000 คนที่รอเข้ารับการปลูกถ่ายไต ซึ่งโดยเฉลี่ยจะต้องใช้เวลารอ 3-5 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย