มูลนิธิเกตส์บริจาคเงินช่วยชาติยากจนเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์

20/10/2564 14:58 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ต.ค. – มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ประกาศวันนี้ว่า จะบริจาคเงิน 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4 พันล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือประเทศรายได้ต่ำให้ได้รับยาเม็ดต้านเชื้อโควิด หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘โมลนูพิราเวียร์’ ที่อยู่ในระหว่างการทดลองของเมิร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ

นางเมลินดา เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า มูลนิธิให้คำมั่นว่าจะทำให้ผู้คนในหลายประเทศเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์มากขึ้น แต่เรื่องดังกล่าวคงไม่จบสิ้นเพียงเท่านี้ มูลนิธิต้องการให้ผู้บริจาครายอื่น ๆ เช่น องค์กรและรัฐบาล ลงมือแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน ขณะนี้ เมิร์คกำลังพัฒนายาเม็ดต้านเชื้อโควิดร่วมกับริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์ เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง และได้ยื่นขออนุมัติใช้ยาดังกล่าวต่อหน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐในเดือนนี้ ขั้นตอนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลางกำลังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด โดยเฉพาะประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีอัตราฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพียงร้อยละ 5

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันอังคารว่า องค์การอนามัยโลกได้เตรียมจัดทำโครงการที่ช่วยให้ประเทศยากจนมีโอกาสเข้าถึงยาเม็ดต้านเชื้อโควิดในราคาคอร์สละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (330 บาท) สำหรับกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการป่วยระดับปานกลาง โดยที่ยาโมลนูพิราเวียร์ที่เมิร์คกำลังพัฒนาขึ้นอาจเป็นหนึ่งในนั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย