รัฐบาลเงาเมียนมาอยากเป็นตัวแทนประชุมสุดยอดอาเซียน

18/10/2564 11:19 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 18 ต.ค.- รัฐบาลเงาเมียนมาที่ประกอบด้วยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารแสดงความเห็นด้วยที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายของเมียนมาไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และเห็นว่าทางกลุ่มควรได้เป็นตัวแทนที่ชอบธรรม

โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่ถูกกองทัพเมียนมาประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมายแถลงวันนี้ว่า การที่อาเซียนไม่ให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดวันที่ 26-28 ตุลาคมถือเป็นก้าวที่สำคัญ อยากให้อาเซียนรับรองทางกลุ่มว่าเป็นตัวแทนที่เหมาะสม อย่างไรก็ดี ทางกลุ่มจะยอมรับตัวแทนทางเลือกที่เป็นกลางอย่างแท้จริงตามที่อาเซียนตกลงเมื่อสัปดาห์ก่อน และขอย้ำว่า ผู้ไม่ข้องเกี่ยวทางการเมืองที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดนี้จะต้องไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาลทหารเมียนมาแฝงตัวมา

บรูไน ในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันแถลงหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเมื่อวันศุกร์ว่า จะเชิญผู้ที่ไม่ข้องเกี่ยวกับการเมืองเป็นตัวแทนเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน หลังจากที่ประชุมไม่สามารถบรรลุฉันทามติเรื่องตัวแทนทางการเมืองได้ ขณะที่เมียนมาแถลงแสดงความผิดหวังที่อาเซียนตัดสินใจโดยไม่ได้รับฉันทามติ เรื่องเชิญตัวแทนเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอด.

Cr. สำนักข่าวไทย