บรูไนยืนยันผู้นำเมียนมาไม่ได้รับเชิญประชุมอาเซียน

16/10/2564 13:44 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 16 ต.ค. – บรูไน กล่าววันนี้ว่า ผู้แทนจากเมียนมา จะไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ ซึ่งเท่ากับเป็นการกันมิให้ผู้นำรัฐบาลทหารที่ก่อรัฐประหารในเมียนมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

บรูไน ซึ่งขณะนี้เป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียน ซึ่งมีสมาชิก 10 ชาติ กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่การประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนแบบเสมือนจริงเมื่อวานนี้ ไม่สามารถบรรลุฉันทามติได้ เกี่ยวกับการเชิญตัวแทนทางการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียนที่กำหนดจัดขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้

แถลงการณ์ของบรูไน ประธานอาเซียนกล่าวว่า ยังไม่มีความคืบหน้ามากพอในเมียนมาและยังมีความกังวลเรื่องความมุ่งมั่นของเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สมาชิกอาเซียนบางประเทศเสนอให้อาเซียนให้เวลาเมียนมาในการดูแลกิจการภายในและกลับสู่สถานการณ์ปกติ แถลงการณ์ฉบับนี้ไม่ได้กล่าวถึงชื่อพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ที่เป็นผู้นำรัฐประหารในเมียนมา หรือ ผู้ที่จะได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด บรูไน กล่าวด้วยว่า สมาชิกอาเซียนบางประเทศได้รับคำขอจากรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งจัดตั้งโดยกลุ่มตรงข้ามกับรัฐบาลทหารเมียนมา ในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

การตัดสินใจนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีของอาเซียน ที่ตามปกติแล้วจะใช้แนวทางการมีส่วนร่วมและไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในวันศุกร์จัดขึ้นเพื่อหาทางดำเนินการเกี่ยวกับการที่เมียนมาไม่ดำเนินการตามแนวทางฉันทามติ 5 ข้อที่ได้ตกลงกันไว้ในการประชุมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อสร้างสันติภาพในเมียนมา หลังจากที่พลเอกอาสุโสมิน อ่อง หล่าย ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อาเซียนถูกนานาประเทศกดดันให้ใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวมากกว่าเดิมกับเมียนมา ที่เพิกเฉยต่อฉันทามติที่ได้ตกลงกันไว้ ในการยุติความรุนแรง เปิดทางให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและเริ่มการเจรจากับฝ่ายที่เห็นต่าง.

Cr. สำนักข่าวไทย