ที่ปรึกษา FDA หนุนฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของโมเดอร์นาให้ผู้สูงอายุ-กลุ่มเสี่ยง

infoquest

คณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ สนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 3 หรือวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัทโมเดอร์นาให้กับชาวอเมริกันที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง

การลงมติสนับสนุนวัคซีนบูสเตอร์ของโมเดอร์นาถือเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนที่สหรัฐจะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ให้กับประชาชนกว่า 69 ล้านคนซึ่งได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาครบสองโดสแล้วก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นโมเดอร์นาพุ่งขึ้นกว่า 3% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนวานนี้ (14 ต.ค.)

การตัดสินใจของคณะที่ปรึกษาด้านวัคซีนและชีวเวชภัณ์ของ FDA จะช่วยให้วัคซีนบูสเตอร์ของโมเดอร์นาอยู่ในทิศทางเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค โดยเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะที่ปรึกษาของ FDA ได้ให้การรับรองในการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคให้กับชาวอเมริกันที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการรุนแรง หลังจากที่ประชาชนในกลุ่มดังกล่าวได้รับวัคซีนป้องกันโควิดครบโดสแล้วเป็นระยะเวลา 6 เดือน

ทั้งนี้ คาดว่า FDA จะสรุปผลการตัดสินใจขั้นสุดท้ายสำหรับวัคซีนบูสเตอร์ของโมเดอร์นาภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้ ก่อนที่จะส่งต่อให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐพิจารณาเป็นลำดับต่อไปในสัปดาห์หน้า โดยหากได้รับความเห็นชอบและการอนุมัติจาก CDC แล้ว สหรัฐก็จะเริ่มกระบวนการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ให้กับชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์