แรงงานอิตาลีประท้วงคำสั่งแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด

15/10/2564 17:01 สำนักข่าวไทย

โรม 15 ต.ค. – ชาวอิตาลีหลายร้อยคนชุมนุมประท้วงที่ท่าเรือหลายแห่งในอิตาลีในวันนี้ เพื่อคัดค้านการออกข้อกำหนดใหม่ที่บังคับให้แรงงานทั่วประเทศต้องแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘กรีนพาส’ (Green Pass) ที่มีผลบังคับใช้ในวันนี้เป็นวันแรก

แรงงานอิตาลีราว 300 คนรวมตัวกันปิดทางเข้าท่าเรือเจนัว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี จนเป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการปฏิบัติงานที่ท่าเรือดังกล่าว และทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการขัดขวางการดำเนินงานและการประท้วงที่ยืดเยื้อ ขณะที่ท่าเรือตรีเยสต์ ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี ก็มีแรงงานหลายร้อยคนรวมตัวชุมนุมคัดค้านข้อกำหนดดังกล่าวเช่นกัน แต่ท่าเรือตรีเยสต์ยังคงเปิดให้บริการได้ตามปกติ

รัฐบาลอิตาลีได้ประกาศข้อกำหนดให้แรงงานทุกคนต้องแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใบรับรองการรักษาโรคโควิด-19 ว่าหายดีแล้ว หรือใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกบันทึกว่าขาดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ขณะนี้ อิตาลีมีอัตราฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไปสูงกว่าร้อยละ 86 จึงทำให้ชาวอิตาลีส่วนใหญ่มีคุณสมบัติผ่านข้อกำหนดดังกล่าวโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ดี รัฐบาลอิตาลีคาดการณ์ว่า มีแรงงานมากถึง 3 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อพวกเขายอมจ่ายค่าตรวจหาเชื้อโควิดเองทุก ๆ สองหรือสามวัน โดยขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด.

Cr. สำนักข่าวไทย