ธนาคารโลกหวังจีนบริจาคเงินเพิ่มช่วยประเทศยากจน

15/10/2564 11:23 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 15 ต.ค. – นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาหวังว่าจีนจะเพิ่มยอดเงินบริจาคให้แก่กองทุนเพื่อประเทศยากจนของสมาคมการพัฒนาระหว่างประเทศ หรือไอดีเอ เนื่องจากเศรษฐกิจจีนเติบโตได้ดีในขณะนี้

นายมัลพาสส์ระบุว่า เขากำลังติดต่อจีน รัสเซีย ตุรกี อังกฤษ และประเทศผู้บริจาครายอื่น ๆ เนื่องจากธนาคารโลกกำลังหาทางระดมเงินทุน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.3 ล้านล้านบาท) เพื่อใช้ในกองทุนช่วยประเทศยากจนภายในสิ้นปีนี้ เศรษฐกิจจีนกำลังเติบโตได้ดี และเขาคิดว่าจีนน่าจะเพิ่มยอดเงินบริจาคให้มากขึ้นจากที่เคยบริจาคให้ไอดีเอ ขณะที่ญี่ปุ่นยืนยันว่าจะบริจาคเงินเป็นจำนวนมากให้แก่ไอดีเอ นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ร้อยละ 5.7 ในปีนี้ และร้อยละ 4.4 ในปี 2565 แต่นายมัลพาสส์ระบุว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างประเทศที่มีเศรษฐกิจก้าวหน้ากับประเทศกำลังพัฒนากำลังรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ  และทำให้ความพยายามลดปัญหาความยากจนรุนแรงต้องล่าช้าออกไปอีกหลายปี หรืออาจเป็นเวลาเกินกว่าสิบปี

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่การเงินของกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ 20 ประเทศระบุเมื่อวันพุธว่า พวกเขาตั้งตารอที่จะบริจาคเงินเพิ่มให้แก่กองทุนดังกล่าว ขณะที่นายมัลพาสส์กล่าวยอมรับแผนระดมเงินทุน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่บรรดาผู้นำของทวีปแอฟริกากำหนดไว้ก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า เงินทุนดังกล่าวจำเป็นต่อการแก้ปัญหาในการพัฒนาที่เกิดผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19.

Cr. สำนักข่าวไทย