กลุ่ม G-20 มีมติรับรองข้อตกลงภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกที่ 15%

14 ต.ค. 64 17:48 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G-20 ได้มีมติร่วมกันในการรับรองข้อตกลงอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกที่ 15% หลังจากที่รัฐบาลของ 136 ประเทศ ได้บรรลุข้อตกลงดังกล่าวก่อนหน้านี้ และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากผู้นำกลุ่มประเทศ G-20 ในการประชุมสุดยอดผู้นำ G-20 ที่จะมีขึ้นที่ประเทศอิตาลีในปลายเดือนนี้

  กลุ่ม G-20 กล่าวว่า ข้อตกลงอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำนี้ จะช่วยสร้างระบบภาษีระหว่างประเทศที่มีเสถียรภาพและความยุติธรรมทั่วโลก ซึ่งจะทำให้ 136 ประเทศทั่วโลกยอมรับข้อตกลงดังกล่าวใช้อัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำที่ 15% โดยเป้าหมายสำคัญของข้อตกลงนี้คือการป้องกันไม่ให้บริษัทยักษ์ใหญ่จ่ายภาษีนิติบุคคลในระดับต่ำ เนื่องจากในปัจจุบันมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งเลือกตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศที่อัตราภาษีต่ำเพื่อที่จะได้จ่ายภาษีในระดับที่น้อยกว่าการตั้งสำนักงานในประเทศที่มีอัตราภาษีอยู่ในระดับปกติ

  นอกจากนี้กลุ่ม G-20 ยังได้กล่าวถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกว่ายังคงมีความแตกต่างกันอย่างมากในหลายประเทศ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงด้านลบ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า และอัตราการฉีดวัคซีนที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งหลายประเทศ ยืนยันว่าจะใช้เครื่องมือทางการเงินทั้งหมดเพื่อจัดการผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้

  ทั้งนี้ กลุ่ม G-20 ยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศและยืนยันว่ากลุ่ม G-20 และหน่วยงานการเงินที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ของอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะใช้มาตรการที่จำเป็นในการเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะกลับมาอยู่ในระดับปกติอีกครั้งในอนาคต

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร

Cr.efinancethai