กองทัพเมียนมาจะไม่อนุญาตให้ทูตพิเศษอาเซียนพบ “ซู จี”

14/10/2564 12:03 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 14 ต.ค. – นายซอ มิน ตัน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า รัฐบาลทหารไม่ได้ขัดขวางทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในการเดินทางเยือนเมียนมา แต่จะไม่อนุญาตให้พบนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกควบคุมตัว เนื่องจากนางซู จี ถูกจับกุมในคดีอาญาหลายข้อหา

นายซอ มิน ตัน กล่าวด้วยว่า ความล่าช้าที่เกิดขึ้นในการอนุมัติการเสนอชื่อทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น คนใหม่ของรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นผลมาจากเหตุผลทางการเมือง สหประชาชาติ นานาประเทศ และองค์กรต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้นโยบายแบบสองมาตรฐานเมื่อมีส่วนร่วมในกิจการเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งยังเน้นย้ำว่า ระบบศาลของเมียนมามีความยุติธรรมและเป็นอิสระในการไต่สวนคดีของนางซู จี เนื่องจากผู้พิพากษาสูงสุดคนปัจจุบันได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลชุดก่อน  ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นของนายซอ มิน ตัน มีขึ้นในขณะที่นานาชาติเร่งกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาปฏิบัติตามหลักฉันทามติ 5 ข้อเพื่อยุติวิกฤตการณ์รุนแรงในเมียนมาตามที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ได้ทำข้อตกลงกับอาเซียนในเดือนเมษายน

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียน เผยว่า เขากำลังหารือร่วมกับพรรคการเมืองต่าง ๆ ในเมียนมา โดยที่เขาจะวางตัวเป็นกลางและหวังว่าจะได้เดินทางเยือนเมียนมาในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ นายเออร์วานยังเคยกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การเพิกเฉยของรัฐบาลทหารเมียนมาต่อแผนฉันทามติ 5 ข้อถือเป็นการกลับคำพูด และมีประเทศสมาชิกอาเซียนบางส่วนที่กำลังหารืออย่างจริงจังในประเด็นที่จะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย