จีนเผยดัชนี PPI เดือน ก.ย.เพิ่มขึ้น 10.7% มากสุดในรอบ 26 ปี

14 ต.ค. 64 12:04 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 10.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 26 ปี นับตั้งแต่เดือน พ.ย.2538 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 10.5%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนี PPI ของจีนเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากราคาถ่านหินภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นมากสุดเป็นประวัติการณ์ หลังรัฐบาลจีนได้เดินหน้านโยบายลดการใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งนำมาสู่การขาดแคลนพลังงาน จนส่งผลให้รัฐบาลต้องระงับการจ่ายกระแสไฟฟ้าใน พื้น 20 จังหวัด ทำให้โรงงานผลิตสินค้าหลายสิบแห่งต้องระงับการผลิตในเดือน ก.ย.

        ขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยมาจากการราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งผลักดันให้ราคาต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นตามมา

  จากการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของราคาถ่านหินในประเทศจีน ทำให้ Nomura Holdings Inc.คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของจีนจะเพิ่มขึ้น 0.4% ภายในไตรมาสที่ 3/2565  และจากอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประกอบกับเศรษฐกิจของจีนที่อยู่ในภาวะอ่อนแอ ทำให้นักเศรษฐศาสตร์คาดหวังว่าธนาคารกลางจีน (PBOC) จะลดอัตราส่วนสำรองธนาคารขั้นต่ำ (RRR) ลงอีกครั้งภายในปีนี้เพื่อกระตุ้นสภาพคล่องให้กับระบบเศรษฐกิจของจีน

  นอกจากนี้ NBS เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของจีนในเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.9%

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai