นายกฯ ญี่ปุ่นยืนยันยังไม่แตะภาษีรายได้จากหุ้น

10/10/2564 11:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะของญี่ปุ่นยืนยันวันนี้ว่า ณ เวลานี้จะยังไม่เปลี่ยนแปลงอัตราภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์และภาษีเงินปันผลจากหลักทรัพย์ แต่จะดำเนินมาตรการอื่นเพื่อส่งเสริมการกระจายความมั่งคั่ง

นายกรัฐมนตรีคิชิดะที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ให้สัมภาษณ์รายการข่าวทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีในวันนี้ว่า ณ เวลานี้เขายังไม่คิดจะแตะต้องภาษีรายได้ เพราะมีเรื่องอื่นอีกมากที่ต้องจัดการก่อนเป็นอันดับแรก ขณะนี้กำลังมีความเข้าใจผิดว่า เขาจะเปลี่ยนอัตราภาษีเงินได้ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนกังวลใจโดยไม่จำเป็น เขาจะดำเนินมาตรการอื่นเพื่อส่งเสริมการกระจายรายได้อย่างเท่าเทียม เช่น ขึ้นเงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์

ผู้นำใหม่ญี่ปุ่นซึ่งชูนโยบายลดความไม่เท่าเทียมทางรายได้เคยพูดไว้ว่า ทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหานี้คือ การทบทวนอัตราภาษีรายได้จากการขายหลักทรัพย์และภาษีเงินปันผลจากหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนกังวลว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะกลับลำนโยบายเศรษฐกิจเป็นมิตรต่อตลาดที่ใช้ในสมัยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะตั้งแต่ปี 2556-2563 ดัชนีนิกเกอิของญี่ปุ่นลดลงเฉลี่ยร้อยละ 7 นับตั้งแต่นายคิชิดะชนะเลือกตั้งเป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) เมื่อวันที่ 29 กันยายน ก่อนได้รับเลือกจากสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.

Cr. สำนักข่าวไทย