เกิดข้อถกเถียงหลังผู้คว้ารางวัลโนเบลถึงตอนนี้เป็นชายล้วน

08/10/2564 16:06 สำนักข่าวไทย

โกเธนเบิร์ก 8 ต.ค. – การประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปี 2564 ทั้งแปดคนในสาขาการแพทย์ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ชายทั้งหมด จนทำให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นความหลากหลายในรางวัลสุดยิ่งใหญ่ที่มอบให้งานวิจัยหรือสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

อาร์เดม ปาตาปูเตียน และเดวิด จูเลียส สองนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน คว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์เมื่อวันจันทร์ ขณะที่จอร์จิโอ ปาริซี ผู้เชี่ยวชาญทฤษฎีสนามควอนตัมจากมหาวิทยาลัยซาเปียนซาแห่งกรุงโรมของอิตาลี ชูคุโระ มานาเบะ นักวิจัยชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น และเคลาส์ ฮาสเซิลมานน์ นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ไปครองจากผลงานระบบความสัมพันธ์ของปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ส่วนเบนจามิน ลิสต์จากสถาบันมักซ์พลังก์เพื่อการวิจัยถ่านหินของเยอรมนี และเดวิด แม็กมิลแลน นักเคมีชาวอังกฤษจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันของสหรัฐ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีจากการคิดค้นตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีชนิดใหม่ ด้านอับดุลราซัก กูร์นาห์ นักเขียนนวนิยายเชื้อสายแทนซาเนีย กลายเป็นนักเขียนผิวดำคนที่สองจากพื้นที่ในทวีปแอฟริกาที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ในประวัติศาสตร์โนเบลที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมต่อจากโทนี มอร์ริสันในปี 2536

แอนน์-มารี มอร์เฮ็ด หัวหน้าสมาคมนักวิชาการหญิงแห่งสวีเดน ให้ความเห็นว่า กูร์นาห์ มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์อย่างน้อยหนึ่งข้อ เนื่องจากเขาเป็นนักเขียนจากแวดวงวัฒนธรรมที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม ซึ่งไม่ใช่ชาวยุโรปที่มีภูมิหลังด้านอาณานิคม แต่เขาก็ไม่ใช่ผู้หญิงอยู่ดี ขณะนี้ยังเหลือการประกาศผลรางวัลโนเบลอีกสองสาขา คือ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและสาขาเศรษฐศาสตร์ เธอหวังว่าคณะกรรมการโนเบลของนอร์เวย์จะมอบรางวัลเพื่อยกย่องผู้หญิงบ้าง ทั้งนี้ สเวียตลานา ซิคานูสกายา ผู้นำฝ่ายค้านของเบลารุสที่ถูกเนรเทศ และเกรตา ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านภูมิอากาศชาวสวีเดน ถือเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ยังคงมีสิทธิคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่จะประกาศผลที่นอร์เวย์ในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

ในขณะเดียวกัน เอลลี เมอร์เรย์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคระบาดของคณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยบอสตัน เผยว่า เธอรู้สึกผิดหวังกับผลรางวัลโนเบลประจำปีนี้ที่ไม่นับรวมผลงานของแคทาลิน คาริโกและคิซมีเกีย คอร์เบตต์ สองนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านรางวัลโนเบลหลายรายให้ความเห็นว่า คาริโกและคอร์เบตต์จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลในปีหน้า เนื่องจากคณะกรรมการมีแนวโน้มที่จะให้รางวัลแก่ผู้รับเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย