อนามัยโลกรับรองวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียขนานแรกของโลก

07/10/2564 16:01 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 7 ต.ค. – องค์การอนามัยโลกประกาศรับรองวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียขนานแรกของโลก และแนะนำฉีดวัคซีนดังกล่าวให้เด็กทั่วทวีปแอฟริกาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคมาลาเรีย

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การประกาศรับรองวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียถือเป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ หลังคณะผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลก แนะนำให้ฉีดวัคซีนดังกล่าวได้ ขณะที่ ดร. มัตชิดีโซ โมเอติ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคแอฟริกา ระบุว่า คำแนะนำขององค์การอนามัยโลกจะช่วยเพิ่มความหวังที่ริบหรี่ในการควบคุมโรคมาลาเรียของทวีปแอฟริกาที่พบการระบาดมากที่สุดในโลก และหวังว่าเด็กชาวแอฟริกาจำนวนมากจะได้รับการป้องกันจากโรคมาลาเรียและเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง

องค์การอนามัยโลกเผยว่า การตัดสินใจดังกล่าวอ้างอิงจากผลการวิจัยขนาดใหญ่ในกานา เคนยา และมาลาวี โดยการติดตามเก็บข้อมูลจากเด็กกว่า 800,000 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียตั้งแต่ปี 2562 วัคซีนดังกล่าวมีชื่อว่า มอสกีริกซ์ (Mosquirix) และได้รับการพัฒนาโดยแกล็กโซสมิทไคลน์ บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษในปี 2530 แม้วัคซีนจะได้รับการอนุมัติใช้เป็นขนานแรก แต่ก็เผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโรคมาลาเรียเพียงร้อยละ 30 ต้องฉีดวัคซีนให้ครบสี่โดส และวัคซีนมีประสิทธิภาพลดลงหลังฉีดเป็นเวลาไม่กี่เดือน อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์หลายรายให้ความเห็นว่า วัคซีนดังกล่าวอาจเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับการระบาดของโรคมาลาเรียในทวีปแอฟริกา ซึ่งมีผู้ป่วยโรคมาลาเรียมากกว่า 200 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากถึงปีละ 400,000 ราย.

Cr. สำนักข่าวไทย