สหรัฐ-จีนเตรียมจัดประชุมสุดยอดผู้นำก่อนสิ้นปีนี้

07/10/2564 14:44 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 7 ต.ค. – เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐระบุเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐกับจีนได้ตกลงที่จะจัดการประชุมเสมือนจริงระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนก่อนสิ้นปีนี้ หลังจากที่เสร็จสิ้นการเจรจาระดับสูงเพื่อตั้งเป้าฟื้นฟูการติดต่อสื่อสารของทั้งสองประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กับนายหยาง เจี๋ยฉือ นักการทูตระดับสูงของจีน ได้จัดประชุมแบบไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าฟังที่โรงแรมของท่าอากาศยานแห่งหนึ่งในเมืองซูริคของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นการพบปะกันครั้งแรกของบุคคลทั้งสองนับตั้งแต่ปิดฉากการประชุมร้อนแรงที่ไร้ความคืบหน้าที่รัฐอะแลสกาของสหรัฐเมื่อเดือนมีนาคม ทั้งยังระบุว่า นายซัลลิแวนได้กล่าวถึงข้อกังวลเกี่ยวกับประเด็นขัดแย้งต่าง ๆ เช่น กิจกรรมของจีนในทะเลจีนใต้ ปัญหาสิทธิมนุษยชน และท่าทีของรัฐบาลจีนต่อฮ่องกง ชนกลุ่มน้อยมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และไต้หวัน อย่างไรก็ดี การประชุมดังกล่าว ซึ่งใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง ดำเนินไปอย่างสร้างสรรค์และตรงไปตรงมา โดยมีบรรยากาศแตกต่างจากการประชุมที่รัฐอะแลสกาอย่างมาก นอกจากนี้ สหรัฐและจีนยังได้ตกลงที่จะจัดการประชุมทวิภาคีแบบเสมือนจริงระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศก่อนสิ้นปีนี้อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า นายหยางได้บอกนายซัลลิแวนว่า การเผชิญหน้าของสหรัฐกับจีนมีแต่จะสร้างความเสียหายต่อทั้งสองประเทศและทั่วโลก จีนกับสหรัฐตกลงที่จะดำเนินการเพื่อให้เกิดการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง การจัดการความเห็นที่ต่างกันอย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงปัญหาขัดแย้งและการเผชิญหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย