IMF เผยล่าสุดมี ธ.กลาง 110 ประเทศ อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา CBDC

6 ต.ค. 64 12:13 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

          นางคริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของธนาคารกลางทั้งหมดทั่วโลกกำลังสำรวจแนวทาง ในการออกสกุลเงินดิจิทัล เขากล่าวในการประชุมออนไลน์ที่จัดโดยมหาวิทยาลัย Bocconi เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา

          IMF เรียก CBDC เป็นรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือที่สุด เนื่องจากเป็นเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐซึ่งโดยปกติแล้วมันก็จะสอดคล้องกับกฎระเบียบ นอกจากนี้ เทคโนโลยีได้เปิดโอกาสให้ผู้คนทำการโอนมูลค่าได้อย่างราบรื่นและเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง

          ทั้งนี้ IMF ได้ทำการสำรวจสมาชิก เป็นที่น่าประทับใจเมื่อพบว่ามีถึง 110 ประเทศ หรือเกินครึ่งของธนาคารทั่วโลก กำลังอยู่ในบางขั้นตอนของการพิจารณา CBDC

          เธอยังกล่าวเสริมว่า สเตเบิลคอยน์จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างทางดิจิทัลในเงินที่ออกโดยเอกชน แต่บิตคอยน์ และคริปโทเคอร์เรนซีอื่นๆ เป็นสินทรัพย์มากกว่าเงินแต่ก็มีความผันผวนสูง พร้อมระบุว่าความไว้วางใจจากสาธารณชนตลอดจนกรอบกฎหมายและระเบียบข้อบังคับที่จัดตั้งขึ้น เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ CBDC ในการดำเนินการ

          ปัจจุบัน บาฮามาสเป็นประเทศเดียวที่มีสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ นั่นคือ Sand Dollar ซึ่งธนาคารกลางของบาฮามาสเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2563 ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนได้ดำเนินการนำร่อง CBDC ของตนเองในเมืองต่างๆ และเสร็จสิ้น และการทดสอบโอนข้ามพรมแดนร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่างสหรัฐอเมริกา ยังคงดูไม่ชัดเจนในเรื่องนี้

          นอกจากนี้ รายงาน IMF ฉบับล่าสุด ได้แนะให้ประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา พิจารณาถึงประโยชน์ของการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเสถียรภาพทางการเงิน

 ที่มา : cointelegraph

เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai