IMF ชี้ “เศรษฐกิจทั่วโลก” เติบโตต่ำกว่าคาด “ประเทศเกิดใหม่-กำลังพัฒนา” ใช้เวลาฟื้นตัวอีกหลายปี

6 ต.ค. 2564 • 09:18 การเงินธนาคาร

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2564 จะลดลงเล็กน้อยต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 6% ในเดือนกรกฎาคม Kristalina Georgieva หัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวเมื่อวันอังคารโดยอ้างถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับหนี้สินอัตราเงินเฟ้อและแนวโน้มเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

Georgieva กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว แต่การระบาดใหญ่ยังคงจำกัดการฟื้นตัว โดยมีอุปสรรคสำคัญที่เกิดจาก “Great Vaccination Divide” ซึ่งทำให้หลายประเทศเข้าถึงวัคซีนน้อยเกินไป

ในสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัย Bocconi ที่อิตาลี Georgieva กล่าวว่า World Economic Outlook ที่อัปเดตในสัปดาห์หน้าจะคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจขั้นสูงจะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาดภายในปี 2022 แต่ประเทศเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาอีกหลายปีเพื่อฟื้นตัว

“เราเผชิญกับการฟื้นตัวทั่วโลกที่ยังคงยุ่งเหยิงจากการระบาดใหญ่และผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างถูกต้อง เหมือนกับการเดินที่มีก้อนหินในรองเท้า”

ทั้งนี้สหรัฐฯ และจีนยังคงเป็นกลไกสำคัญในการเติบโต และอิตาลีและยุโรปก็มีโมเมนตัมเพิ่มขึ้น แต่การเติบโตกลับแย่ลงไปอีก

แรงกดดันเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ คาดว่าจะบรรเทาลงในประเทศส่วนใหญ่ในปี 2565 แต่จะยังคงส่งผลกระทบต่อประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศ โดยเตือนว่าการคาดการณ์เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและการเงินตึงตัว

“หนี้สูง ราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น และการขาดวัคซีนเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศกำลังพัฒนา” เอริค เลอคอมป์เต ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มพัฒนาศาสนา Jubilee USA Network กล่าว “เรากำลังนับความสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นล้านล้าน หากประเทศกำลังพัฒนาไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้”

Georgieva กล่าวอีกว่า ธนาคารกลางโดยทั่วไปสามารถหลีกเลี่ยงการกระชับได้ในขณะนี้ แต่พวกเขาควรเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วหากการฟื้นตัวแข็งแกร่งขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้หรือความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

การติดตามความเสี่ยงทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งรวมถึงการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ที่ยืดเยื้อ

@ ภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันระดับหนี้ทั่วโลก ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 100% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของโลก หมายความว่าประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากมีความสามารถจำกัดมากในการออกตราสารหนี้ใหม่ภายใต้เงื่อนไขที่เอื้ออำนวย Georgieva กล่าว

Georgieva กล่าวว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ความพยายามในการปรับโครงสร้างหนี้ที่ริเริ่มโดยแซมเบีย ชาด และเอธิโอเปียจะต้องได้รับการสรุปผลสำเร็จเพื่อสนับสนุนผู้อื่นให้ขอความช่วยเหลือ

ความโปร่งใสที่ดีขึ้นเกี่ยวกับหนี้สิน แนวทางปฏิบัติในการจัดการหนี้ที่ดี และกรอบการกำกับดูแลที่ขยายออกไปจะช่วยรับประกันการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้น เธอกล่าวในการตอบคำถามจากผู้เข้าร่วม

เมื่อถามถึงระดับหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรป Georgieva กล่าวว่า แรงผลักดันทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นทำให้ยุโรปอยู่ในจุดยืนที่ดีเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติหนี้สาธารณะอื่นๆ เช่นเดียวกับที่กรีซเผชิญหลังวิกฤติการเงินโลกในปี 2550-2551

แต่เธอกล่าวว่าประเทศต่างๆ จะต้องวางแผนอย่างรอบคอบถึงวิธีการเปลี่ยนแนวทางไปสู่การรวมบัญชีทางการคลังระยะกลาง เพื่อขจัดภาระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้น

@ เร่งการส่งมอบวัคซีน

Georgieva เรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวยขึ้นเพิ่มการส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศกำลังพัฒนา ยกเลิกข้อจำกัดทางการค้า และปิดช่องว่าง 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในการให้เงินทุนที่จำเป็นสำหรับการทดสอบโควิด-19 การติดตามและการรักษา

ในขณะที่เกือบ 46% ของผู้คนทั่วโลกได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งครั้ง แต่อัตราดังกล่าวเป็นเพียง 2.3% สำหรับคนในประเทศที่มีรายได้ต่ำ ตามรายงานของ Our World in Data ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

ความล้มเหลวในการปิดช่องว่างขนาดใหญ่ในอัตราการฉีดวัคซีนระหว่างประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศที่ยากจนอาจฉุดรั้งการฟื้นตัวของโลก ส่งผลให้ GDP ทั่วโลกสูญเสียสะสมเป็น 5.3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

Georgieva กล่าวว่า ประเทศต่างๆ ควรเร่งความพยายามในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สร้างความมั่นใจในการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และสนับสนุนการรวมเข้าด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจได้เช่นกัน

การเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน เครือข่ายไฟฟ้าใหม่ ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการเคลื่อนไหวคาร์บอนต่ำสามารถเพิ่ม GDP โลกได้ประมาณ 2% ในทศวรรษนี้ สร้างงานใหม่ 30 ล้านตำแหน่ง

“ใบเรียกเก็บเงินกำลังจะถึงกำหนด” Georgieva กล่าว พร้อมเสริมว่าจำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดีเพื่อลดภาระหนี้เมื่อเวลาผ่านไป ในขณะที่หลีกเลี่ยงการตัดทุนด้านการศึกษาหรือการรักษาพยาบาลที่โหดร้าย

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/imf-sees-global-gdp-2021-slightly-below-prior-forecast-6-2021-10-05/

Cr. การเงินธนาคาร